3 công thức nấu nước mát uống thanh nhiệt giải độc
Ở xứ nhiệt đới như Việt Nam, hầu như quanh năm nắng nóng nên nhiều người bị nhiệt miệng, nóng trong người và ăn uống không ngon. Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khiến chúng ta bị nóng trong người như: Lễ tết thường xuyên ăn các món nhiều đạm, ăn nhiều thức ăn chiên nướng, ăn đồ cay nóng, lười uống nước lọc, hay uống rượu bia,…Khi bị nóng trong người thì cơ thể mệt mỏi, đồng thời gây ra cảm giác chán ăn, kém tập trung, da dẻ thì sần sùi, nổi mụn,…
Để thanh lọc cơ thể từ bên trong, chúng ta nên học hỏi cách nấu nước mát để uống mỗi ngày. Như vậy sẽ giúp cơ thể giải trừ độc tố, thúc đẩy hệ tiêu hóa, hệ bài tiết hoạt động hiệu quả và giúp cho da dẻ mịn màng, sáng đẹp hơn.
Những công thức nấu nước mát:
1. Trà sâm bí đao
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5 quả bí đao
- 20g thục địa
- 1 trái la hán quả
- Nửa cây mía lau
- 10 cọng lá dứa
- 4 lít nước lạnh
- Chuẩn bị bình nhựa cứng, thủy tinh hoặc inox để đựng trà bí đao thành phẩm.
Cách nấu trà bí đao:
- Nguyên liệu sơ chế sạch sẽ, để ráo nước.
- Mía lau đem chặt khúc, bỏ dưới đáy nồi. Bí đao đem cắt thành khoanh tròn (để nguyên vỏ và ruột) cho vào nồi. La hán quả bẻ ra để trên bí đao. Cuối cùng là cho 4 lít nước lã vào nấu.
- Nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ để bí đao chín mềm, thêm lá dứa vào khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Đậy nắp, để qua mấy tiếng cho thật nguội rồi lọc qua rây, bỏ phần cái, cho nước bí đao thu được vào bình đựng.
- Đậy bình nước bí đao kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh là dùng được trong vài ngày. Nước bí đao uống mát, vị ngọt thanh, lại ở nhà tự làm nên đảm bảo an toàn không hóa chất. Nên nấu thường xuyên để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Nấu trà bí đao giải nhiệt mỗi ngày
XEM THÊM: Cách làm bánh với bột ca cao thơm ngon
2. Nước gạo lức
Nguyên liệu cần có:
- 1kg gạo lức
- Muối
- Nước lọc
Cách nấu nước gạo lức:
- Gạo lức mua về không ngâm rửa mà chỉ đãi bỏ hạt xấu. Cho gạo vào chảo, bắc lên bếp và đảo liên tục để gạo có mùi thơm, hạt gạo sậm màu thì tắt bếp.
- Sau khi rang thì để nguội, bảo quản trong hũ có nắp đậy để mỗi lần nấu nước gạo lức lấy ra sử dụng. Múc khoảng 1 giá gạo lức rang cho vào nồi với 3 lít nước.
- Thêm vào 1 muỗng cà phê muối rồi nấu sôi (lửa nhỏ), nấu đến khi gạo lức chín mềm thì lọc lấy nước cho vào bình. Để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Nước gạo lức uống thanh mát, giải nhiệt hiệu quả, có thể dùng thay thế nước lọc mỗi ngày để tốt cho sức khỏe.
Trà gạo lức vị ngọt nhẹ
3. Nước đậu đen
Nguyên liệu cần có:
- 100g đậu đen
- 1 lít nước
Cách nấu nước đậu đen:
- Rửa sạch đậu đen, vớt bỏ hạt hư và để ráo (không cần phải ngâm).
- Bắc chảo lên và cho đậu đen vào, đảo đều cho đậu có mùi thơm. Nên đảo trên lửa nhỏ để đậu không bị cháy xém.
- Nấu 1 lít nước trong nồi cho sôi rồi cho đậu đen vào, nấu thêm 10 phút rồi tắt bếp, đậy nắp lại ủ thêm 15 phút cho nước đậu đen thơm hơn.
- Dùng rây lọc bỏ xác đậu, lấy phần nước cho vào bình rồi bảo quản ngăn mát tủ lạnh, nên dùng hết trong 1-2 ngày.
Nấu nước đậu đen uống mát mỗi ngày
Trên đây là 3 công thức nấu nước mát uống thanh nhiệt giải độc mà bạn có thể học hỏi và áp dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để nấu trà thanh nhiệt mỗi ngày, vì thế lựa chọn mua bột đậu xanh, đậu đen, rau má, gạo lức,….về pha uống là sự lựa chọn của nhiều người.
Natural Shop là đơn vị phân phối bột rau má sấy lạnh Quảng Thanh 100% nguyên chất. Mỗi ngày, người lớn chỉ cần dùng 4-8g, trẻ em 2-4g pha nước uống sẽ thanh nhiệt, giải độc cực kỳ hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm được thời gian, công sức.
XEM THÊM: Cách làm món mực rim nước dừa chi tiết nhất