[Bài dịch – Dr.Axe] Bơ dừa có tốt cho sức khỏe hơn những loại bơ khác không?
Ngày đăng: 04:17:04 29-04-2018 / Lượt xem: 364
Bơ dừa có tốt cho sức khỏe hơn những loại bơ khác không?
Nếu bạn đọc các bài của tôi (Dr.Axe), chắc chắn bạn biết rằng tôi rất yêu thích dầu dừa bởi khả năng chữa bệnh của nó. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi tôi cũng sử dụng bơ dừa. Bởi vì chúng ta rất hay sử dụng sản phẩm từ dừa như nước dừa, sữa dừa, đường dừa, bột dừa và còn cả bơ dừa nữa.
Bơ dừa được làm từ thịt dừa. Về cơ bản, đó là thịt dừa được xay nhuyễn. Dừa là một thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe và được nhiều quốc gia coi trọng, bởi nó là nguồn thực phẩm giá trị và còn là dược phẩm. Bơ dừa có hầu hết những tác dụng tốt giống với dầu dừa (giảm cân, tăng cường miễn dịch,…). Vì sao lại như vậy? Tôi sẽ trả lời cho các bạn ngay sau đây nhé!
Lợi ích của bơ dừa
1. Hỗ trợ giảm cân
Tôi biết là bạn sẽ cảm thấy lạ khi mà ăn chất béo mà lại giúp giảm cân, nhưng bơ dừa lại là chất béo lành mạnh.
Thật thú vị khi một số nông dân nghĩ rằng cho gia súc ăn bơ dừa sẽ giúp chúng tăng cân, nhờ vậy mà sẽ tăng lợi nhuận. Vậy chuyện gì xảy ra với bầy gia súc đó? Nó bị giảm cân. Lý do là vì bơ dừa chứa chuỗi acid béo trung bình có khả năng đốt cháy năng lượng, đồng thời làm tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể.
2. Tăng khả năng miễn dịch
Siêu thực phẩm (ý nói đến bơ dừa) chứa acid lauric. Tổ chức HEAL Foundation báo cáo rằng bên cạnh sữa mẹ, dừa được xếp thứ 2 để làm tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ là cách hiệu quả để giúp trẻ tăng miễn dịch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng 50% sữa mẹ là chất béo bão hòa, chứa 20% acid lauric. (Acid lauric cũng được tìm thấy trong bơ dừa, là acid béo có chiều dài trung bình 12 cacbon).
3. Ngăn ngừa virus
Bơ dừa có khả năng kháng khuẩn tốt. Acid lauric từ lâu được biết đến là chất có khả năng kháng lại nhiều virus như cúm, cảm lạnh, viêm nhiễm, herpes sinh dục, mụn cóc sinh dục,…Nó thậm chí có thể chống lại viêm phế quản, nấm Candida, chlamydia và nấm ngoài da.
4. Giúp ngăn ngừa bệnh
Bơ dừa có tác dụng giống dầu dừa vì nó có thể ngăn ngừa bệnh tật. Nghiên cứu cũng cho thấy acid béo chuỗi trung bình của bơ dừa có khả năng ngừa tiểu đường, loãng xương, bệnh túi mật, viêm đường ruột mãn tính và thậm chí là bệnh ung thư. Vì sao lại như vậy? Bởi các acid béo chuỗi trung bình dễ dàng tiêu hóa, có khả năng hỗ trợ giảm viêm. Nhiều nghiên cứu cho biết rằng tiêu thụ bơ dừa ở mức vừa phải rất có lợi cho sức khỏe.
5. Tăng hiệu suất cho vận động viên thể thao
Vì bơ dừa có chuỗi acid béo trung bình nên có thể tăng cường hiệu suất cho người tập thể thao. Bơ dừa chứa MCT chuỗi trung bình được cơ thể hấp thu rất nhanh, tạo ra nguồn năng lượng để đốt cháy năng lượng.
Về cơ bản, thay vị bị lưu trữ lại như nhiều chất béo khác, bơ dừa khi được hấp thu sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành năng lượng. Các thực phẩm dựa trên MCT rất phổ biến để làm sản phẩm ăn kiêng, rất tốt đối với một số vận động viên.
Bơ dừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp
6. Chứa nhiều chất xơ có lợi
Hầu hết người Mỹ không cung cấp đủ chất xơ trong bữa ăn của họ. Bơ dừa có thể giúp làm tăng hàm lượng chất xơ. Điều này sẽ giúp đường ruột hoạt động hiệu quả, làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Chất xơ còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Dùng bao nhiêu chất xơ trong ngày là đủ? Theo Viện Y Học, lượng dùng cho người lớn mỗi ngày là:
- Đàn ông dưới 50t: 38g
- Đàn ông từ 51t trở lên: 30g
- Phụ nữ dưới 50t: 25g
- Phụ nữ từ 51t trở lên: 21g
Ngoài ra, thịt dừa, bơ dừa có thể dùng để bổ sung cho chế độ ăn uống của bạn, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
7. Giúp tóc khỏe mạnh tỏa sáng
Bơ dừa giống với dầu dừa tinh khiết, nó có thể làm mặt nạ chăm sóc tóc tuyệt vời cho bạn, đồng người ngừa gàu và cho tóc bóng khỏe. Tôi chia sẻ cho bạn một số lợi ích của bơ dừa, dầu dừa cho tóc sau đây:
Vì nó dễ hấp thu vào chân tóc và da nên có thể giảm tác động tiêu cực của gốc tự do. Bạn có thể trộn bơ hay dầu dừa với tinh dầu yêu thích như hương thảo, sau đó massage vào tóc, ủ trong 20 phút và tắm gội lại bình thường. Nếu thích, bạn có thể làm nóng bơ dừa rồi hãy sử dụng. Dù làm bằng cách nào thì nó cũng làm tăng độ bóng mượt và cho mái tóc khỏe mạnh hơn.
8. Bổ sung chất sắt
Bơ dừa không giống với dầu dừa ở chỗ là nó cung cấp 5% sắt trong tổng số dinh dưỡng. Đó là tin tốt lành bởi theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, khoảng 10% phụ nữ Mỹ thiếu sắt.
Sắt rất quan trọng bởi nó cần thiết cho tế bào máu khỏe mạnh. Không có sắt, cơ thể sẽ không có đủ oxy dẫn đến thiếu máu, đây là tình trạng rất phổ biến ở phụ nữ và trẻ em. Thiếu oxy gây kiệt sức, ảnh hưởng não, tóc, da, móng tay. Đàn ông nên có khoảng 8mg mỗi ngày, phụ nữ từ 19-50t nên có khoảng 18mg. Phụ nữ sau 50t cần khoảng 8mg sắt mỗi ngày.
Dinh dưỡng từ bơ dừa
33g bơ dừa chứa khoảng:
- 186 calo
- 7gam carbohydrate
- 2gam protein
- 18gam chất béo
- 5gam chất xơ
- 0,9mg sắt
- 0,6mg vitamin C
- 10mg canxi
Bơ dừa rất giàu dinh dưỡng
Dầu dừa và bơ dừa khác nhau chỗ nào?
Đây là họ hàng vì nó giống nhau khá nhiều điểm, mặc dù khác nhau lớn nhất là dầu dừa là 100% chất béo đầy đủ, trong khi bơ dừa chứa chất xơ và chất dinh dưỡng khác nữa.
Dầu dừa tinh khiết nguyên chất: Là 100% acid béo chuỗi trung bình, ở dạng lỏng, dầu dừa ép lạnh chiết xuất từ dừa già, thích hợp nấu ăn ở nhiệt độ cao, dùng phổ biến ở Đông Nam Á để thay thế sữa, có sẵn ở dạng hữu cơ, có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng và chắc chắn nó là 100% dầu nguyên chất rồi.
Bơ dừa: Là acid béo chuỗi trung bình có chứa chất xơ, có màu trắng của dừa, được làm bằng cách nghiền thịt dừa theo công thức nhất định, được sử dụng như gia vị, dễ làm phực lửa vì thế không nên dùng nấu ăn, có thể sử dụng như chất tẩy da chết, có sẵn ở dạng hữu cơ, khuấy đều khi sử dụng, chứa khoảng 60% dầu.
Cách làm bơ dừa rất đơn giản
Làm khoảng 1,5 đến 2 chén dùng dần.
Thời gian làm: Khoảng 15-20 phút.
Vì bơ dừa chỉ cần nguyên liệu là dừa, bạn nên chọn dừa khô và lấy phần thịt xay nhuyễn. Bơ dừa thích hợp để trộn vào sinh tố, vào café hoặc chocolate đen. Có thể thêm bơ dừa vào món cà ri hoặc đem bôi lên tóc. Tác dụng của dầu dừa và bơ dừa đối với tóc rất tốt, cho bạn mái tóc suôn mượt.
Cho khoảng 4-5 chén thịt dừa cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, xay khoảng 15-20 phút hoặc nhanh hơn, đến khi thấy hỗn hợp sánh mịn, hơi dính thì cạo ra, cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy. Bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Dưới đây là một số công thức nấu ăn từ bơ dừa mà bạn có thể làm thử:
- Làm bánh mì chuối.
- Làm bánh từ bơ dừa và nhúng trong chocolate đen để ăn.
- Thích hợp cho món chay.
- Phù hợp khi bỏ vào cà ri.
Ngoài ra, bơ dừa còn dùng cho da và tóc. Khi bạn hâm nóng bơ dừa hãy cẩn thận vì nó dễ bắt lửa, để lửa nhỏ và không nên đứng quá gần bếp.
Acid lauric của bơ dừa, dầu dừa an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú, nên dùng với lượng vừa đủ. Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để rõ hơn.
Cách làm bơ dừa rất đơn giản
Suy nghĩ cuối cùng về bơ dừa
Bơ dừa thật tuyệt vời, giống như dầu dừa vậy! Bạn nên sử dụng nó 1 cách vừa phải. Nên thay thế bơ dừa cho các loại bơ thông thường khác để bổ sung dưỡng chất tốt hơn.
Lợi ích của bơ dừa bao gồm hỗ trợ giảm cân, tăng cường miễn dịch, ngừa virus, ngừa bệnh tật, năng cường hiệu suất cho vận động viên, chứa chất xơ và sắt, giúp tóc tỏa sáng hơn.
Bài viết được biên tập viên của https://naturalshop.com.vn/ biên dịch lại dựa trên nguồn tư liệu quý giá. Mọi hình thức sao chép đều phải ghi rõ nguồn.
(Đăng nhập để bình luận nhanh, hoặc Đăng ký ngay!)