[Bài dịch – Dr.Axe] Nấm sữa dừa: Thực phẩm giàu probiotic giúp cải thiện miễn dịch và tiêu hóa
Ngày đăng: 08:37:15 04-05-2018 / Lượt xem: 1364
Nấm sữa dừa: Thực phẩm giàu probiotic giúp cải thiện miễn dịch và tiêu hóa
Nó được xem là thực phẩm vàng của thế kỉ 21, nấm sữa – nhất là nấm sữa dừa – chứa nhiều probiotic, hợp chất hoạt tính sinh học và khoảng 30 chủng vi khuẩn tốt cho sức khỏe, giúp chống lại các khối u, vi khuẩn có hại, chất gây ung thư và nhiều hơn thế nữa. Vậy nấm sữa là gì? Đây là loại thức uống thơm ngon, nấm sữa là thực phẩm lên men lactic nhờ vi khuẩn ưa ẩm lactic, rất giàu enzyme và các vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa. Nấm sữa được nhận định là có nhiều giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh hơn so với sữa chua.
Nấm sữa dừa không chứa gluten và lactose, nó là nước dừa được lên men tự nhiên với ngũ cốc, hạt nấm sữa. Tương tự như nấm sữa thông thường, nấm sữa dừa cung cấp nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và chống nhiễm trùng. Tác dụng của dầu dừa với sức khỏe là vô cùng tốt và nấm sữa dừa cũng vậy, đều là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Các sản phẩm từ dừa như nấm sữa dừa, dầu dừa tinh khiết, nước dừa, cơm dừa, đường dừa,…đều có lợi cho sức khỏe.
Kombucha (người Trung Quốc gọi là “thuốc tiên bất tử”, là thức uống có lợi cho sức khỏe) nổi lên cách đây không lâu, gây ra cơn sốt uống probiotic. Từ đó, mọi người bắt đầu dùng đồ uống lên men. Nấm sữa hiện đang chiếm lĩnh 1 thị phần lớn ở Mỹ, 1 mình Lifeway chiếm hơn 97% doanh số bán nấm sữa ở Mỹ, báo cáo tăng trưởng từ 58 triệu đô năm 2009 lên 130 triệu đô năm 2014. Tôi không có thắc mắc nếu bạn từng nghe nói đến nấm sữa ở đâu đó bởi vì nó là thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, được nhắc đến và được sử dụng ở nhiều nơi.
6 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nấm sữa dừa
1. Cải thiện hệ miễn dịch
Nấm sữa dừa là thực phẩm giàu probiotic có lợi cho sức khỏe, đây là lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa và miễn dịch, có thể chống lại vi khuẩn salmonella và E.coli cùng nhiều vi khuẩn khác, ức chế sự phát triển của nhiều vi khuẩn gây hại.
Nấm sữa cũng có chứa hợp chất khác rất mạnh được gọi là kefiran. Theo nghiên cứu năm 2005 đã công bố trên Tạp chí Quốc tế về Tác nhân kháng khuẩn cho thấy kefiran là kháng sinh giúp chống lại nấm candida và chữa lành được các vết thương ngoài da.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Hệ vi sinh đường ruột của bạn được tạo thành từ tổ chức vi khuẩn sống trong hệ tiêu hóa, chúng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chế độ ăn uống của bạn. Tiêu thụ nấm sữa dừa là cách tuyệt vời để bảo vệ tối ưu hệ vi sinh đường ruột, cải thiện được hệ thống tiêu hóa.
Các chế phẩm sinh học được tìm thấy trong nấm sữa dừa có khả năng ngăn ngừa táo bón, chúng cũng giúp chống lại mầm bệnh tiêu chảy và chống lại các tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng sinh.
Nấm sữa dừa cũng rất tốt cho tiêu hóa do nó có acid lactic tự nhiên, acid lactic này chuyển thành monolaurin trong cơ thể giúp chống lại nhiễm trùng tiêu hóa, vi khuẩn, virus và nhiều hơn thế nữa.
3. Dị ứng và hen suyễn
Nấm sữa dừa làm tăng lượng probiotic kiểm soát được dị ứng và hen suyễn. Các dạng dị ứng và hen suyễn thường liên quan đến viêm đường ruột. Trong các nghiên cứu được tiến hành ở Viện Nghiên cứu Y học Sinh học và Trung tâm Nghiên cứu Y học Sinh học Hàn Quốc, nấm sữa dừa được chứng minh là có thể giảm tế bào gây viêm, gây hen suyễn, đồng thời giảm sự tích tụ chất nhầy gây viêm và dị ứng.
Các vi sinh vật có trong nấm sữa dừa có thể thúc đẩy hệ miễn dịch tự nhiên để ngăn chặn các phản ứng dị ứng. Nhiều nhà khoa học đã chứng minh dị ứng là do cơ thể thiếu nhiều vi khuẩn tốt trong đường ruột. Các nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt đã thực hiện 23 nghiên cứu khác nhau với 2.000 người, trong 17 nghiên cứu, các đối tượng dùng probiotic cho thấy triệu chứng dị ứng và chất lượng cuộc sống được cải thiện.
6 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nấm sữa dừa
4. Tốt cho bệnh nhân ung thư
Ung thư là bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến mỗi đất nước và toàn thế giới. Nấm sữa dừa có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Vi khuẩn lành mạnh trong thực phẩm này rất tốt cho bệnh nhân ung thư.
Hầu hết các nghiên cứu ung thư đều liên quan đến sản phẩm sữa, và chống ung thư từ nấm sữa dừa cho kết quả rất tuyệt vời. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng nấm sữa dừa làm chậm quá trình phát triển của khối u ung thư. Ngoài ra, nghiên cứu dinh dưỡng của con người từ Trường Macdonald Campus thuộc Đại học McGill ở Canada đã cho thấy nấm sữa dừa làm giảm tế bào ung thư vú xuống 56% (trong khi sữa chua làm giảm tế bào ung thư xuống 14%).
Khả năng hydrat hóa và hàm lượng chất điện phân cao của nấm sữa dừa cũng có thể chống lại tác dụng phụ của hóa trị ung thư như tiêu chảy, mất nước, suy giảm khả năng miễn dịch. Các trung tâm điều trị ung thư hàng đầu thậm chí khuyên bệnh nhân nên dùng nước dừa để tốt hơn cho quá trình điều trị.
5. Tốt cho người không thể dung nạp lactose
Trong khi nấm sữa truyền thống từ sữa có lượng nhỏ lactose, mà đối với những người không thể dung nạp lactose thì đây cũng là 1 vấn đề. Nấm sữa dừa lúc này là sự lựa chọn an toàn bởi nó không chứa lactose.
Các loại đường và protein tự nhiên của nước dừa được phân hủy bởi các loại hạt nấm sữa để biến thành nấm sữa dừa, hoàn toàn không chứa lactose hay gluten.
6. Cung cấp kali
Nấm sữa dừa cung cấp một lượng kali lớn. Trong thực tế, 1 phần nước dừa chứa nhiều kali hơn 4 quả chuối. Mức kali lớn trong nấm sữa dừa rất tốt cho việc cải thiện sức khỏe tim mạch, huyết áp, bệnh tim, đột quỵ,…Kali trong nấm sữa dừa còn tốt cho bệnh nhân viêm ruột hoặc viêm loét đại tràng.
Lịch sử của nấm sữa dừa và những sự kiện thú vị
Nấm sữa được tạo ra từ nhiều thế kỷ trước từ người nông dân Châu Á và Trung Âu như một cách để họ tăng cường sức khỏe đường ruột, nấm sữa là dạng thức uống lên men đặc. Ngay cả Marco Polo đã viết về thức uống kỳ diệu này. Sản xuất dây chuyền nấm sữa bắt đầu từ những năm 1900 ở Nga, và con số 1,2 triệu tấn sản phẩm lên men được sản xuất vào cuối thế kỷ 20.
Cách làm cho dừa lên men và sử dụng như thế nào?
Nước dừa là món khai vị tuyệt vời, nó có chứa carbonhydrate và đường tự nhiên cần thiết cho quá trình lên men.
Thành phần làm nấm sữa dừa:
- 1 lít nước dừa
- 3 muỗng canh hạt nấm
- Thêm 1 chén trái cây tươi
Hướng dẫn thực hiện:
- Kích hoạt nấm nước bằng cách sử dụng nước. Thêm ¼ cốc đường vào 1 lít nước dừa, thêm ngũ cốc và ngâm trong 24-48 tiếng.
- Đặt hạt nấm vào nước dừa đã ngâm trước đó, cho vào hũ có nắp đậy và ngâm trong 24-48 tiếng.
- Lọc bỏ các hạt này trước khi uống.
- Thêm vào trái cây và trộn lên, cho vào máy xay sinh tố.
- Bạn cũng có thể làm món nấm sữa dừa phong phú hơn bằng cách sử dụng ngũ cốc sữa.
Tác dụng phụ của nấm sữa dừa
Không có nhiều tác dụng phụ khi dùng nấm sữa dừa, nếu không quen thì khi mới sử dụng bạn có thể bị táo bón hoặc co thắt ruột nếu đường ruột của bạn không khỏe.
Với nấm sữa dừa, hãy cẩn trọng nếu bạn đang dùng thuốc huyết áp. Nước dừa có thể làm giảm huyết áp, nếu dùng kết hợp cùng thuốc sẽ làm kém hiệu quả. Cũng không nên lạm dụng quá nhiều trong 1 ngày vì có thể ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường.
Cách làm cho dừa lên men và sử dụng như thế nào?
Kết luận về nấm sữa dừa
Nấm sữa dừa nói chung có nhiều lợi ích cho sức khỏe, khi bạn làm nấm sữa bằng nước dừa, bạn sẽ loại bỏ được lactose so với làm nấm sữa với sữa bò, đồng thời làm tăng khoáng chất và chất điện giải cho cơ thể. Nấm sữa dừa là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, giảm được nhiều bệnh tật.
Nấm sữa dừa sẽ có tác dụng tốt nhất nếu bạn lên men nó với nước dừa tươi và hạt nấm chất lượng. Nấm sữa dừa có tác dụng tốt cho tiêu hóa, bệnh dị ứng, hen suyễn, huyết áp, chống ung thư. Nó cũng là nước giải khát nhẹ, ngọt và có gas, cung cấp nhiều kali và an toàn cho những người không thể dung nạp lactose.
Bài viết trên cho bạn đọc biết được thông tin về nấm sữa dừa, đây là thực phẩm giàu probiotic rất có lợi cho chúng ta. Bài viết được ban biên tập của https://naturalshop.com.vn/ dịch và biên soạn lại. Mọi hình thức sao chép nội dung bài viết vui lòng ghi rõ nguồn.
(Đăng nhập để bình luận nhanh, hoặc Đăng ký ngay!)