Bột gạo lứt là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe và còn là món ăn dặm bổ dưỡng cho trẻ nhỏ, có tác dụng tốt với bệnh tiểu đường, huyết áp, cholesterol cao,….Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bột gạo lứt đơn giản để có thể tự thực hiện tại nhà.
Bột gạo lứt là thực phẩm giàu dinh dưỡng
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được trong gạo lứt có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần các loại gạo trắng thông thường. Sở dĩ gạo lứt nhiều dinh dưỡng là do còn giữ được nguyên lớp cám gạo bên ngoài. Các loại gạo trắng qua quá trình xay xát thì đã mất đi lớp cám gạo đó.
Gạo lứt có hàm lượng lớn chất xơ, vitamin nhóm B (B1, B2, B6,…), khoáng chất (canxi, magie, kali, natri,…), với lượng dưỡng chất cực kỳ cao, gạo lứt là thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường đề kháng, bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ được nhiều căn bệnh như tiểu đường, huyết áp, cholesterol cao, bệnh mất ngủ,…
Hiện nay, nhiều người lựa chọn cách chế biến gạo lứt thành bột để tiện sử dụng và bảo quản được lâu, giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng của hạt gạo.
Bột gạo lứt là thực phẩm giàu dinh dưỡng
XEM THÊM: Tác dụng của bột gạo lứt với trẻ em
Cách làm bột gạo lứt đơn giản tại nhà
1. Chọn nguyên liệu: Để làm ra sản phẩm bột gạo lứt chất lượng, chúng ta nên lưu ý sử dụng nguồn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng. Có thể chọn gạo lứt trắng hoặc đỏ tùy ý. Mua khoảng 1kg để làm bột sử dụng được lâu trong 1-2 tháng.
2. Sơ chế: Gạo lứt đem vo sạch với nước, không chà xát mạnh để tránh làm lớp vỏ cám bong tróc hết. Vo sạch và để ráo nước, đem phơi dưới nắng mặt trời để đảm bảo gạo được khô ráo.
3. Rang gạo: Cho từng mẻ gạo vào chảo để rang, đảo đều tay và vặn lửa nhỏ. Rang gạo đến khi dậy mùi thơm, không rang quá lâu làm cháy gạo sẽ bị đắng.
4. Xay bột: Khi đã rang xong toàn bộ gạo, đổ ra khay cho thật nguội rồi dùng máy xay sinh tố xay từng mẻ nhỏ. Sau khi xay xong thì dùng rây bột để loại bỏ bớt những hạt chưa mịn, thu được thành phẩm là bột gạo lứt mịn màng, dễ sử dụng.
5. Bảo quản sản phẩm: Bảo quản bột trong hũ thủy tinh có nắp đậy, để nơi khô ráo và thoáng khí hoặc trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn. Lưu ý là mỗi lần làm chỉ dùng khoảng 1kg hoặc 0,5kg gạo lứt, hết lại làm mẻ bột khác, không nên làm quá nhiều để lâu bột bị mốc ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách làm bột gạo lứt đơn giản tại nhà
Trên đây là cách làm bột gạo lứt rất đơn giản đúng không nào? Bột gạo lứt có thể dùng kèm với đường, sữa đặc để tăng thêm hương vị. Mỗi lần dùng, lấy khoảng 2 muỗng cà phê bột gạo lứt pha với 200ml nước ấm khoảng 80 độ C, khuấy đều và thưởng thức.
Nếu bạn không có thời gian, hãy chọn mua sản phẩm bột gạo lứt Hồng Long được phân phối bởi Natural Shop. Đây là sản phẩm chất lượng, làm từ 100% gạo lứt rang, được Sở Y Tế Đồng Tháp cấp giấy chứng nhận chất lượng.
Bạn hãy là một người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đã được kiểm định chất lượng một cách nghiêm ngặt. Đảm bảo sản phẩm bột gạo lứt Hồng Long sẽ làm hài lòng khách hàng khi sử dụng.
XEM THÊM: Bột gạo lứt giúp lợi sữa