0909019920

Cẩn thận 5 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn

Cẩn thận 5 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn

Ngày đăng: 15:09:43 22-10-2015 / Lượt xem: 14649


Các món bà bầu không nên ăn

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong thời kỳ mang thai vô cùng quan trọng, bên cạnh những loại thực phẩm bà bầu nên ăn nhiều thì cũng có những thực phẩm bà bầu không nên ăn hoặc không được ăn. Vậy bà bầu không nên ăn gì? Vì sao không nên ăn? Dưới đây là 5 loại thực phẩm mà bà bầu không nên ăn. Các mẹ chú ý nhé

Quả đu đủ xanh – Chứa chất nhựa có hại cho các mẹ bầu

Đu đủ xanh hoặc chưa chín kĩ là loại thực phẩm bà bầu nên tránh xa, vì nó vẫn còn phần nhựa trong quả đu đủ. Thành phần chủ yếu của chất mủ này là papain – một chất giống như hormone prostaglandin và oxytocin sẽ gây ra hiện tượng co thắt cổ tử cung, gây phù hoặc xuất huyết nhau thai có thể gây sinh non.
Nếu muốn ăn đu đủ trong khi quá trình mang thai thì bạn có thể ăn đu đủ chín hẳn nhé. Đu đủ chín rất có lợi cho sức khoẻ của mẹ bầu vì có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất đặc biệt lượng calo trong đu đủ rất ít nên mẹ bầu không lo bị tăng cân hoặc béo phì trong giai đoạn mang thai.
>>>>> Các sản phẩm từ dừa mà bà bầu có thể sử dụng

Bà bầu không được ăn trứng sống hoặc trứng tái 

Trứng sống hoặc trứng tái cũng là một trong những câu trả lời cho câu hỏi “bà bầu không nên ăn gì?” thực phẩm bà bầu không nên ăn. Đó là vì nó có chứa nhiều khuẩn salmonelca gây đau bụng hoặc nghiêm trọng hơn đó là gây ra các bệnh mạch máu
Đặc biệt trong trứng sống có chứa một protein gọi là avidin, loại chất này ngăn ngừa sự hấp thụ biotin trong cơ thể, từ đó dẫn đến sự thiếu hụt biotin

ba bau khong nen an gi
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong thời kỳ mang thai vô cùng quan trọng

Biotin là một loại vitamin B có vai trò rất quan trọng trong việc chuyển hoá năng lượng, đặc biệt là quá trình phân huỷ carbohydrates và axit amin cho cơ thể. Biotin có trong rất nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày. Nếu ăn trứng tái thường xuyên chính là bạn đang dần làm mất đi lượng biotin trong cơ thể. Nếu thiếu biotin sẽ gây ra những tình trạng như tóc khô giòn dễ gãy hoặc ở một số người sẽ bị rụng tóc trầm trọng, da khô nứt nẻ, gây ra hiện tượng trầm cảm, ảnh hưởng đến thính giác hoặc các vấn đề về tiêu hoá.
Chính vì thế để đảm bảo sức khoẻ cho mẹ và bé thì trong quá trình mang thai bạn nên chế biến trứng thật chín rồi mới ăn. Lòng đỏ trứng khi chín hẳn sẽ chứa hàm lượng  phospholipids rất cao – đây là loại mỡ rất tốt giúp phát triển trí não của trẻ em

Bà bầu không được ăn hải sản sống hoặc tái

Bà bầu kiêng ăn gì? Câu trả lời đầu tiên đó phải là các loại thuỷ hải sản đặc biệt là thuỷ hải sản sống hoặc tái chín.  Bao gồm những loại như
  • Hàu, sò, ốc vì chúng là nơi kí sinh của nhiều loại vi khuẩn có hại cho đường ruột, gây đau bụng hoặc lạnh bụng. Trong quá trình mang thai nếu muốn ăn hải sản thì các mẹ bầu nên nấu thật kĩ.
  • Cá ngừ, cá mú, cá mập đều là những loại thực phẩm tốt cho người bình thường nhưng với phụ nữ mang thai nên hạn chế vì trong thịt của chúng có chứa hàm lượng thuỷ ngân cao có thể gây sảy thai, sinh non hoặc gây khuyết tật, ảnh hưởng đến bộ phần kinh, làm cho não của trẻ kém phát triển.

Các loại rau củ quả nên hạn chế dùng trong thời gian thai kỳ

Hoa quả là nguồn thực phẩm không thể thiếu hằng ngày để bổ sung các chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên không phải loại hoa quả nào bà bầu cũng có thể ăn được, với vô vàn hoa quả thì bà bầu không nên ăn gì? Có nhiều loại quả mà bà bầu kiêng ăn như:
  • Ổi: Là loại trái cây cung cấp khá nhiều vitamin C tuy nhiên ổi có tính nóng và khô nên có thể gây ra hiện tượng táo bón nếu bạn ăn nhiều ổi.
  • Mướp đắng: Do ít năng lượng và không nhiều chất xơ nên mướp đắng không mang lại lợi ích dinh dưỡng gì cho phụ nữ mang thai. Không những thế ăn mướp đắng còn làm cho bà bầu bị giảm đường huyết, trong mướp đắng có một loại chất là vicien gây ra hiện tượng nhức đầu, đau thắt bụng hoặc hôn mê cho những bà bầu nhạy cảm
ba bau kieng an gi
Ăn uống đầy đủ đúng cách trong thời gian mang thai để đảm bảo sức khoẻ cho chính mình và em bé
 
  • Nhãn, vải là những loại quả có tính nóng, nếu mẹ bầu ăn nhiều trong quá trình mang thai thì sẽ gây ảnh hưởng tới thai nhi, gây chứng táo bón, dị ứng, sạm da hoặc thậm chí gây sảy thai hoặc sinh non.
  • Quả dứa (Thơm) thường được các chị em khá ưa thích vì mùi thơm dịu và vị ngọt tuy nhiên trong dứa có chứa thành phần chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung và sản xuất các chất gây phá thai, gây hiện tượng sinh non. Không những thế dứa có tính nóng còn khiến cho các mẹ có thể bị mẩn ngứa, dị ứng hoặc bị táo bón nữa.

Bà bầu không nên dùng nhiều các loại thức uống chứa caffein

Trong quá trình mang thai mẹ bầu nên tránh xa các loại nước uống có cồn, chất kích thích như rượu, gas hoặc những thức uống có nhiều chất caffein như cafe, chè. Những loại thức uống này đều không tốt cho mẹ và cả sự phát triển của bé nữa
Thay vì uống những thức uống này các mẹ bầu nên làm những ly sinh tố từ những loại hoa quả để uống thay thế nhé
Với 5 loại thực phẩm trên mà chúng tôi đã chia sẻ, các mẹ bầu đã có câu trả lời cho câu hỏi bà bầu nên kiêng gì rồi đúng không? Hãy ăn uống đầy đủ đúng cách trong thời gian mang thai để đảm bảo sức khoẻ cho chính mình và em bé các mẹ nhé. Hãy chia sẻ những thực phẩm không tốt cho bà bầu không nên ăn ở phía trên cho các chị em khác biết để tránh nhé.
Mỗi loại thực phẩm đều có những tác dụng và đôi khi là tác hại của riêng nó. Tác dụng của chúng còn tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người nữa bạn nhé!
Bài viết này được ban biên tập website https://naturalshop.com.vn tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn có giá trị. Mọi việc sao chép thông tin từ website này vui lòng ghi rõ nguồn.
Có thể bạn quan tâm:
Bình luận

(Đăng nhập để bình luận nhanh, hoặc Đăng ký ngay!)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *