Tác dụng của cà chua đối với sức khoẻ và làm đẹp
Ngày đăng: 13:03:01 08-02-2016 / Lượt xem: 9084
Tác dụng của cà chua
Trong Đông y, các tài liệu ghi chép lại, cà chua có vị chua, hơi ngọt, nhờ có tính bình nên tác dụng của cà chua biểu hiện qua việc giải độc thanh nhiệt, giúp tiêu hoá tốt.
Naturalshop xin gửi tới bạn đọc bài viết giới thiệu về những tác dụng của cà chua mà không phải ai cũng biết tới.
Công dụng của cà chua giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể
Cải thiện thị lực là một trong các tác dụng của cà chua
Cà chua giúp trái tim khỏe mạnh
Đặc biệt, nếu bạn hay người thân đang có vấn đề với chứng tăng huyết áp, thì bạn có thể áp dụng phương pháp sau đây với cà chua, sẽ dần điều hòa được huyết áp của mình: Hàng ngày bữa sáng, dùng 1-2 quả cà chua, rửa sạch bằng nước sôi, xắt thành miếng nhỏ, trộn đều với một lương đường vừa ăn, ăn sống. Áp dụng phương pháp này khoảng 10-15 ngày, sau đó dừng 3 ngày rồi tiếp tục. Nếu áp dụng được trong thời gian dài thì đây là một phương pháp tuyệt vời dùng để duy trì huyết áp, giảm nguy cơ huyết áp tăng đột ngột.
- Xem thêm: Tác dụng của quả táo
Cà chua có tác dụng rất tốt cho mái tóc của bạn
Cà chua có tác dụng hỗ trợ và giúp bạn chống lão hóa
- Xem thêm: Những công dụng của dầu dừa
Cà chua có thể hỗ trợ chống được bệnh ung thư
Ngoài ra, tác dụng của cà chua còn được thể hiện qua việc giúp cơ thể bạn chống lại ung thư. Các gốc tự do do cơ thể sản sinh ra và do các tác động từ bên ngoài, theo thời gian sẽ phá hủy các DNA và RNA, những yếu tố di truyền của tế bào, gây ra sự đột biến, hình thành các tế bào ung thư, sắc tố lycopen và beta-carotene là những chất chống ô-xi-hóa mạnh, có tác dụng chống lại quá trình này, gây ức chế cho sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Đồng thời nó còn giảm đáng kể hiện tượng máu vón cục trong mạch máu và sự lão hóa các mạch máu.
Tác dụng của cà chua có thể khác nhau đối với từng người tuỳ thuộc vào cơ địa, chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt của từng người dùng cụ thể nhé bạn!
Lưu ý khi sử dụng cà chua
- Không sử dụng cà chua chưa chín (còn xanh): Trong cà chua xanh, có chứa lượng lớn các alkaloid, đây là thành phần gây cho con người các triệu chứng ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí đe dọa cả tính mạng. Tuyệt đối không sử dụng cà chua xanh.
- Không ăn cà chua lúc đói: Trong thành phần, cà chua chứa nhiều các hợp chất như pectin, nhựa phenolic giống trong quả hồng vàng. Nếu ăn cà chua khi đang đói, những chất này sẽ tham gia phải ứng với các axit trong dạ này, tạo các kết tủa, gây căng thẳng cho dạ dày, nếu nặng còn có thể gây ra các triệu chứng nôn mửa thậm chí sốc.
- Không nên đun cà chua quá kĩ: Điều này làm mất đi những vitamin có giá trị trong cà chua, giảm đáng kể giá trị về dinh dưỡng.
- Không ăn cà chua sống và dưa chuột (dưa leo) cùng 1 lúc: Trong thực tế thì dưa leo và cà chua thường được kết hợp trong các món rau trộn, tuy nhiên điều này là vô nghĩa, bởi các chất có trong dưa leo và cà chua sẽ nhanh chóng kết hợp với nhau tạo các kết tủa hoàn toàn không có giá trị về dinh dưỡng.
(Đăng nhập để bình luận nhanh, hoặc Đăng ký ngay!)