Thực phẩm dành cho người bị bệnh tiểu đường
Ngày đăng: 15:38:01 06-11-2015 / Lượt xem: 10787
Thực phẩm dành cho người bị tiểu đường
Bệnh tiểu đường là gì, biểu hiệu và tác hại
Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, bệnh dư đường là một bệnh do lượng hooc môn insulin trong máu bị suy giảm gây ra sự rối loại trong việc chuyển hoá cacbonhydrat.
Biểu hiện của người mới bị bệnh tiểu đường ban đầu là đi tiểu nhiều lần, hay đi tiểm đêm và thường xuyên cảm thấy khát nước, cân nặng thay đổi lên xuống thất thường.
Bệnh tiểu đường nếu không chữa trị kịp thời có thể gây biến chứng thành những bệnh tim mạch, mù mắt, suy thận, giảm chức năng sinh lý,…
Chế độ ăn uống, cách sinh hoạt là một trong những yếu tố cần thiết cần phải quan tâm khi điều trị bệnh tiểu đường. Dưới đây là 15 loại thực phẩm dành cho người bi tiểu đường.
15 thực phẩm vàng cho người bị tiểu đường
- Thịt bò: Rất nhiều người bị bệnh tiểu đường không ăn thịt bò vì nghĩ rằng nó có nhiều chất khiến cho bệnh nặng hơn nhưng sự thực hoàn toàn ngược lại. Thịt bò là loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Lượng protein trong thịt bò sẽ giúp cơ thể có nhiều năng lượng, no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Nên chọn loại thịt bò nạc, thăn hoặc mông để ăn.
- Cá hồi: là nguồn thực phẩm giàu omega 3 rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, giảm những biển chứng như suy tim hoặc sơ vữa động mạch, tăng cường cải thiện lượng insulin trong máu. Mỗi tuần bạn nên bố trí 2 bữa cá hồi ăn là tốt nhất.
- Trứng: tuy lượng calo ít nhưng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là protein nên kiểm soát sự thèm ăn tốt. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ăn trứng trong vòng 3 tháng làm giảm lượng đường trong máu khoảng 20%. Đây là một loại thực phẩm tốt, nó sẽ hỗ trợ bạn chống lại bệnh tiểu đường. Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì thì câu trả lời đơn giản nhất đó chính là trứng.
- Súp lơ xanh: có nhiều chất xơ và các chất oxi hoá đặc biệt là crom – có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Người bị bệnh tiểu đường nên ăn súp lơ xanh mỗi ngày , thay đổi bằng cách luộc hoặc sào hoặc hầm với các loại thực phẩm khác
- Bí ngô: có khả năng phục hồi các tế bào tuyến tuỵ nên lượng insulin được sinh ra nhiều hơn cải thiện tình trạng bệnh đái tháo đường hiệu quả, không những thế bí ngô còn có tác dụng ngăn ngừa được các biến chứng về bệnh tim hoặc não. Đây là một loại thực phẩm cho người bị bệnh tiểu đường rất tốt.
- Các loại đậu: có nhiều chất xơ, giúp giảm lượng đường hấp thụ trong cơ thể, ổn định lượng đường huyết khi ăn. Đồng tời giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, đột quỵ.
- Măng tây: có thể đây là một loại thực phẩm khá xa lạ đối với bạn, hãy mua và ăn chúng nhé vì nó là loại thực phẩm tốt cho người mắc căn bệnh này. Măng tây giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách kích thích sự sản xuất insulin.
- Cà rốt: có chứa tinh chất beta-carotein giúp giảm lượng đường huyết trong máu rất hữu hiệu. Người bị bệnh tiểu đường nên uống 2 cốc nước ép sinh tố cà rốt mỗi ngày
- Mướp đắng: có chứa hàng lượng chất xơ cao, các chất oxy hoá giúp loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân khiến tuyến tuỵ hoạt động tiết insulin kém nên rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường
- Táo: chưa ít calo nhưng giàu chất xơ, ăn 1 quả táo mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa các cholesterol xấu trong cơ thể và ngăn chặn sự thất thường của lượng đường trong máu.
- Quả bơ: có nhiều chất béo nhưng đó chính là nguyên nhân kích thích tăng độ tiết insulin của tuyến tuỵ. Nói bơ là loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường không sai vì bơ có chứa nhiều axit flic, vitamin C, kali và vitamin E giúp giảm các biến chứng khi bị tiểu đường như xơ vữa động mạc, tổn hạn thần kinh.
- Rau diếp cá: có chứa nhiều vitamin B và chất xơ nên tốt cho hoạt động của tim mạch, làm giảm ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến tim.
- Hành tây: có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu rất hiệu quả nên mỗi ngày bạn chỉ cần uống 1 thìa nước ép hành tây để hỗ trợ điều trị bệnh.
- Dưa chuột: có chứa 1 loại hocmon cần thiết để thúc đẩy viêc sản xuất insulin của tuyến tuỵ hiệu quả có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
- Lúa mạch: Thay thế cơm bằng lúa mạch trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp bạn giảm đến 70% lượng đường trong máu sau bữa ăn, lúa mạch còn làm chậm quá trình tạo thành carbonhydat của các loại thức ăn khác. Ngoài ra lúc mạch còn chứa nhiều Crom, magie và vitamin B1 rất tốt cho cơ thể.
Bài viết này do ban biên tập website https://naturalshop.com.vn tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn có giá trị. Chỉ cung cấp thông tin không phải là lời khuyên y khoa. Mọi việc sao chép nội dung từ website này vui lòng ghi rõ nguồn.
Có thể bạn quan tâm:
(Đăng nhập để bình luận nhanh, hoặc Đăng ký ngay!)