Vitamin B12 là gì – Bạn đã biết gì về nó?
Ngày đăng: 11:46:36 17-07-2016 / Lượt xem: 18172
Vitamin B12 là gì?
Dân gian ta từ xưa đã có câu “ có sức khỏe là có tất cả”, để khẳng định sức khỏe là vô cùng quan trọng đối với con người trong bất kì hoàn cảnh nào. Việc luôn luôn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là vô cùng cần thiết cho hoạt động và trạng thái của cơ thể. Tuy nhiên mỗi loại dinh dưỡng hay vitamin đều có những công dụng riêng của nó, vì vậy các bạn cũng nên tìm hiểu kĩ về thành phần chất dinh dưỡng để có thể sử dụng hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của một loại vitamin thuộc nhóm B đó là vitamin B12. Vậy vitamin B12 là gì? Thức ăn chứa nhiều vitamin B12 gồm những loại nào? các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu xem nhé!
Vậy vitamin nhóm B và vitamin B12 là gì?
Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về vitamin, vitamin là một nhóm hợp chất hữu cơ có phân tử bé, có cấu tạo hóa học rất khác nhau nhưng chúng đều giống nhau là rất cần cho hoạt động sống của bất kì cơ thể nào. Vitamin được chia ra làm nhiều nhóm: vitamin A, vitamin B, Vitamin C…
Năm 1948, Rickes đã phân lập từ gan lợn ra một chất kết tinh có màu đỏ và đạt tên cho chất đó là vitamin B12, sau đó đã có tới giải Nobel đã được trao tặng cho các công trình nghiên cứu có liên quan tới vitamin B12. Có thể nói vitamin B12 được tìm ra từ rất sớm và được nhiều người quan tâm. Vậy vitamin B12 là gì?
Vitamin B12 thuộc nhóm vitamin B gồm 8 loại: B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12. Đây là nhóm những vitamin có thể hòa tan trong nước, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, quá trình chuyển hóa carbohydrate thành đường và chuyển hóa chất béo. Mỗi loại vitamin sẽ đóng một vai trò khác nhau, đặc biệt trong số đó là Vitamin B12- vitamin quan trọng cho sự tăng trưởng, sinh sản tế bào, tạo máu, cung cấp protein và tổng hợp mô.
Cơ thể con người không thể dự trữ vitamin B, chính vì vậy con người thường bổ sung thông qua thức ăn chứa vitamin B12 và chế độ ăn uống hợp lý.
Nguồn vitamin mà con người dễ tìm thấy nhất chính là trong bữa ăn hàng ngày, đó là những thực phẩm món ăn. Tuy nhiên không phải thức ăn nào cũng chứa nhiều vitamin B12, đa số vitamin B12 có trong rau củ, trái cây, sữa,cá…
Năm 1948, Rickes đã phân lập từ gan lợn ra một chất kết tinh có màu đỏ và đạt tên cho chất đó là vitamin B12, sau đó đã có tới giải Nobel đã được trao tặng cho các công trình nghiên cứu có liên quan tới vitamin B12. Có thể nói vitamin B12 được tìm ra từ rất sớm và được nhiều người quan tâm. Vậy vitamin B12 là gì?
Vitamin B12 thuộc nhóm vitamin B gồm 8 loại: B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12. Đây là nhóm những vitamin có thể hòa tan trong nước, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, quá trình chuyển hóa carbohydrate thành đường và chuyển hóa chất béo. Mỗi loại vitamin sẽ đóng một vai trò khác nhau, đặc biệt trong số đó là Vitamin B12- vitamin quan trọng cho sự tăng trưởng, sinh sản tế bào, tạo máu, cung cấp protein và tổng hợp mô.
Cơ thể con người không thể dự trữ vitamin B, chính vì vậy con người thường bổ sung thông qua thức ăn chứa vitamin B12 và chế độ ăn uống hợp lý.
Nguồn vitamin mà con người dễ tìm thấy nhất chính là trong bữa ăn hàng ngày, đó là những thực phẩm món ăn. Tuy nhiên không phải thức ăn nào cũng chứa nhiều vitamin B12, đa số vitamin B12 có trong rau củ, trái cây, sữa,cá…
Vitamin B12 có trong sữa và cá
Hai loại thức ăn chứa nhiều vitamin B12 này rất tốt cho cơ thể, đặc biệt đối với phụ nữ sau khi sinh. Sau sinh phụ nữa cần bổ sung một lượng máu đã mất đi nên có thể bổ sung vitamin B12 thông qua cá và sữa. Cách chế biến rất đơn giản, đối với cá các bạn nên chế biến dưới dạng luộc và hấp, không nên chế biến món chiên vì dầu mỡ có hại cho sức khỏe bà bầu.
Vitamin B12 có trong nội tạng động vật
Vitamin B12 có nhiều trong nội tạng động vật như gan, thạn, tim, cật, sò ốc… Đây là cách bổ sung vitamin B12 an toàn và hiệu quả nhất. Trong bữa ăn bạn có thể chế biến các món này dưới dạng luộc, nấu canh, xào, nấu cháo…Tuy nhiên sử dụng quá nhiều sẽ gây nên các bệnh cho cơ thể. Ngoài ra, các bạn có thể bổ sung thức ăn chứa vitamin B12 qua các sản phẩm thực phẩm chức năng khác nữa.
Các loại rau, củ xanh chứa nhiều vitamin B12
Rau xanh đối với bữa ăn là không thể thiếu trong bữa cơm người Việt. Trong thành phần của rau xanh có tới 17% các loại vitamin cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt trong đó có vitamin B12.Những thức ăn chứa vitamin B12 như bông cải,kiwi, xoài…
Đu đủ chứa nhiều vitamin B12
Đu đủ là một loại trái cây rất quen thuộc với các bạn phải không? Đây cũng là một loại trái cây chứa nhiều vitamin B12 đó. Các bạn thường thấy phụ nữ sau khi sinh hay dùng đu đủ đúng không, đó là một loại trái cây giúp bổ sung máu, chất dinh dưỡng rất tốt nhé. Cách chế biến rất đơn giản, các bạn có thể luộc hoặc hầm với xương, tuy nhiên các bạn nên dùng đu đủ xanh để có thành phần dinh dưỡng nhiều nhất .
Nói đến đây chắc các bạn đã hình dung ra được Vitamin B12 là gì và các loại thức ăn chứa nhiều vitamin B12 gồm những loại nào rồi phải không? Bổ sung vitamin cho cơ thể là rất tốt những chúng tôi khuyên bạn nên bổ sung đầy đủ các loại chất dinh dưỡng để cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.
Bài viết Vitamin B12 được ban biên tập website https://naturalshop.com.vn tổng hợp và biên soạn. Bài viết có mục đích cung cấp thông tin và không phải là lời khuyên y khoa. Mọi việc sao chép nội dung từ website này vui lòng ghi rõ nguồn.
Bài viết Vitamin B12 được ban biên tập website https://naturalshop.com.vn tổng hợp và biên soạn. Bài viết có mục đích cung cấp thông tin và không phải là lời khuyên y khoa. Mọi việc sao chép nội dung từ website này vui lòng ghi rõ nguồn.
Có thể bạn quan tâm:
Bình luận
(Đăng nhập để bình luận nhanh, hoặc Đăng ký ngay!)