MCTs còn gọi là MCFA, là các acid béo chuỗi trung bình. Phần lớn người phương Tây thiếu MCT trong khẩu phần ăn mỗi ngày vì đa số người cho rằng chất béo bão hòa có khả năng gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã cho thấy nhiều bằng chứng về sự thật liên quan đến chất béo bão hòa.
Những điều cần biết về dầu MCT
Hiện nay, chúng ra biết rằng dầu MCT lý tưởng và dầu dừa nên được sử dụng mỗi ngày. Một số chất béo bão hòa nhất định, đặc biệt là MCT và các chất béo lành mạnh khác được tìm thấy trong những thứ như dầu dừa, thịt bò ăn cỏ thực tế dễ tiêu thụ hơn so với triglycerid chuỗi dài (LCT). Thậm chí, chất béo lành mạnh MCT còn có nhiều lợi ích cho tim mạch, phòng chống béo phì và rất tốt cho não bộ.
Trên thực tế, những người dân sống ở các vùng nhiệt đới đã tiêu thụ chất béo bão hòa, bao gồm MCT như dừa hàng ngàn năm mà không có bất cứ một tác hại nào. Vì thế, chúng ta hãy xem xét ý tưởng rằng chế độ ăn ít chất béo bão hòa là lành mạnh. Ngoài dầu dừa, 1 lượng nhỏ MCT cũng có thể tìm thấy trong một số thực phẩm khác có chất béo bão hòa như bơ (bơ từ bò ăn cỏ), pho mát, dầu cọ, sữa tươi và sữa chua nguyên chất.
Điều gì làm cho dầu MCT trở nên đặc biệt?
MCT là tên viết tắt của cấu trúc hóa học của nó. Tất cả các acid béo được tạo thành từ sợi cacbon và hydro kết nối. Chất béo được phân loại theo số lượng cacbon, có: Chất béo chuỗi ngắn (như acid butyric) có ít hơn 6 nguyên tử cacbon, chất béo trung bình từ 6-12 nguyên tử cacbon và chất béo chuỗi dài (như omega-3) có từ 13-21 nguyên tử cacbon.
Điều gì làm cho MCT trở thành nguồn cung cấp chất béo lành mạnh hàng đầu hiện nay? Chất béo chuỗi trung bình được tiêu hóa dễ dàng và chuyển hóa trực tiếp đến gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra hiệu quả. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người cho rằng MCT (bao gồm dầu dừa) đốt cháy được năng lượng cơ thể.
So với chất béo chuỗi dài, MCT được hấp thu dễ dàng vì cơ thể nhẹ nhàng phá vỡ được các liên kết cacbon. MCT nhỏ hơn, vì thế có thể thấm vào màng tế bào của của chúng ta mà không cần tiêu tốn enzym.
MCT và chất béo bão hòa tốt cho cơ thể theo những cách khác nhau: Chúng làm giảm nguy cơ béo phì, hỗ trợ đường ruột hoạt động hiệu quả, chống lại nhiều vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng gây hại. Ngoài ra, MCT chứa các chất có khả năng chống lại oxy hóa, đó là lý do vì sao dầu dừa (chứa MCT) có lợi ích kháng viêm cực kỳ tốt. Dầu dừa trong dân gian được áp dụng điều trị hàng chục bệnh, qua nhiều thế kỷ vẫn còn được người dân sử dụng rộng rãi.
Các acid béo chuỗi trung bình có khả năng giúp bạn:
☘ Duy trì cân nặng vừa phải (acid béo chuỗi trung bình giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, vì thế giảm được sự thèm ăn).
☘ Tăng cường khả năng trao đổi chất trong cơ thể.
☘ Bổ sung năng lượng dồi dào.
☘ Tăng cường trí nhớ.
☘ Thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
☘ Cân bằng nồng độ hormone trong cơ thể.
☘ Cải thiện tâm trạng, giảm stress.
☘ Kháng viêm tốt, chống lại nhiều vi khuẩn và virus gây bệnh.
☘ Hấp thu chất dinh dưỡng tan trong chất béo từ nhiều thực phẩm khác nhau.
Điều gì làm cho dầu MCT trở nên đặc biệt?
Các chất dinh dưỡng có trong dầu MCT
Thực tế có một vài dạng dầu MCT khác nhau, một số loại tốt hơn những loại khác. Bốn loại MCT khác nhau bao gồm acid caprioc (acid C6:0), caprylic (acid C8:0), acid capric (acid C10:0) và acid lauric (acid C12:0). Nói chung, chuỗi ngắn hơn có cơ chế hoạt động nhanh, có thể biến acid béo thành năng lượng có thể sử dụng ở dạng keton. Kenton là những gì có thể tạo ra khi sử dụng chất béo thay vì glucose.
Dù là bất kỳ loại MCT nào cũng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với bệnh nhân gặp vấn đề về tiêu hóa, rối loạn hấp thu dưỡng chất, hội chứng ruột kích thích, nhiễm trùng túi mật.
So sánh dầu MCT và dầu dừa
Những nghiên cứu gần đây chứng minh được dầu dừa tinh khiết không chỉ cung cấp MCT (đặc biệt là acid lauric) mà còn có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa và nhiều lợi ích khác nữa. Sự khác biệt giữa dầu dừa và dầu MCT là dầu MCT được cô đặc hơn và có tỷ lệ MCT khác nhau. Dầu dừa có chứa dầu MCT, còn dầu MCT thì chỉ có MCT mà thôi.
Có 4 loại MCT khác nhau tùy vào số lượng nguyên tử cacbon có liên quan đến các phân tử chất béo. Các MCT trong dầu dừa được tạo thành từ khoảng 50% của một loại acid lauric. Thực tế, dầu dừa là một trong những loại MCT, nên nhiều người thích dầu MCT cô đặc hơn. Dầu MCT thường có tất cả 4 loại MCT khó có thể lấy từ các thực phẩm khác.
Dầu dừa là một trong những nguồn cung cấp acid lauric tốt nhất. Loại acid này đã được các nhà nghiên cứu chứng minh rằng có tính kháng khuẩn tốt, kháng virus hiệu quả. Khoảng 90% chất béo được tìm thấy trong dầu dừa được bão hòa, nhưng tỷ lệ % cao không phải có nghĩa là chuỗi MCT của nó ngắn.
Các acid béo MCT và acid lauric có chức năng khác nhau trong cơ thể. Ở Mỹ, dầu dừa và dầu MCT được sản xuất hợp pháp vì cho rằng acid lauric là một loại MCT. Một số người cho rằng acid lauric không hoạt động giống như các dạng MCT, đó là lý do vì sao nhà sản xuất MCT nói rằng dầu MCT tốt hơn dầu dừa.
Một trong các nguyên nhân giúp doanh số bán dầu MCT tăng vọt trong những năm gần đây là do sự phổ biến của “The Bullet Proof Diet” “The Bulletproof Diet” được viết bởi Dave Asprey. Viết về cách giảm cân nhanh chóng và khuyên bạn nên hấp thu từ 50-70% năng lượng từ chất béo lành mạnh, đặc biệt là dầu MCT, bơ của động vật ăn cỏ và dầu dừa. Bữa ăn sáng đặc trưng của chương trình là hỗn hợp cà phê, dầu MCT và bơ sẽ giúp giảm sự thèm ăn, cải thiện não bộ và tinh thần sảng khoái hơn. Trong khi tác dụng của dầu dừa vẫn được công nhận bởi những người ăn kiêng, dầu MCT được coi là tiêu chuẩn vàng, trang web Bulletproof chính thức bán dầu MCT và gọi nó là Brain Octane Oil.
Mặt khác, dầu dừa được ghi nhận là nó có những lợi ích mà dầu MCT có thể không có. Hạn chế lớn nhất khi mua dầu MCT được sản xuất sẵn là bạn không biết sản phẩm nhận được có chất lượng không. Để sản xuất dầu MCT lỏng, nó cần phải tinh chế hơn dầu dừa thông thường. Dầu MCT dạng rắn có thể bị loại bỏ bớt một số acid lauric có lợi.
Vì vậy, một số nhà kinh doanh dầu MCT khẳng định rằng sản phẩm của họ tập trung nhiều dưỡng chất và đa dạng hơn so với dầu dừa. Tuy nhiên, có thể là do chúng đã bị thay đổi về mặt hóa học và không còn chứa acid lauric nữa, thậm chí còn có thể không còn chứa acid béo omega-6. Ngoài ra, hầu hết dầu MCT trên thị trường được sản xuất thông qua quá trình tinh luyện hóa học/dung môi, có nghĩa là đã sử dụng hóa chất và chất đốt để làm ra sản phẩm.
Điểm đặc biệt quan trọng: Bạn có thể thường xuyên sử dụng dầu dừa và dầu MCT chất lượng vì chúng rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng phải nhớ là đảm bảo được bạn đang sử dụng dầu MCT chất lượng cao, có thành phần, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Dầu MCT có nhiều trong các thực phẩm trên
6 lợi ích sức khỏe của dầu MCT
1. Giảm cân, giúp vóc dáng săn chắc.
2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch.
3. Cải thiện tâm trạng, bổ sung năng lượng.
4. Hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường hấp thu dưỡng chất.
5. Có khả năng kháng viêm tốt, chống lại nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh.
6. Không bị biến chất khi nấu nướng nhiệt độ cao.
Cách sử dụng dầu MCT trong công thức nấu ăn:
Một số người tin rằng sử dụng dầu MCT mỗi ngày bổ sung dinh dưỡng tốt, có thể uống trực tiếp hoặc trộn vào đồ uống khác. Dầu MCT không có vị và không có mùi, vì vậy có thể dùng trực tiếp để hấp thu năng lượng nhanh chóng. Nhưng cần lưu ý là dùng với liều lượng vừa phải và dùng lâu dài. Nên bắt đầu với việc dùng nửa muỗng café đến 1 muỗng canh.
Vậy có cách nào khác để sử dụng dầu MCT mà không cần uống trực tiếp không? Dưới đây là một số cách để sử dụng mà bạn có thể tham khảo:
✔ Làm mayonnaise bằng dầu MCT, lòng đỏ trứng, dầu ôliu nguyên chất, nước cốt chanh, tiêu và muối. Cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn là được.
✔ Đánh cùng với nước sốt salad. Sử dụng dầu MCT, mật ong, mù tạt, thảo mộc mà bạn yêu thích.
✔ Thêm 1 chút dầu MCT vào nước trái cây, sinh tố hoặc sữa chua, sữa lắc để giúp ổn định đường huyết, giảm khả năng hấp thu của glucose và fructose, giảm nguy cơ tiểu đường.
✔ Dùng dầu MCT trong các sản phẩm bánh nướng thay thế cho dầu dừa.
✔ Và còn điều này nữa: Dầu MCT có thể dùng thay thế dầu dừa để chăm sóc tóc, chăm sóc da. Dầu MCT có thể làm trắng răng, làm kem dưỡng ẩm, dưỡng môi, kem chống nắng, kem cạo râu, dầu xả tóc, dùng đắp mặt nạ, tẩy tế bào chết và làm tinh dầu xông hơi.
Suy nghĩ cuối cùng:
➥ Sự khác biệt của dầu MCT và dầu dừa là dầu MCT được cô đặc và có tỷ lệ MCT khác nhau. Trong khi đó, dầu dừa chắc chắc có chứa MCT và nhiều dưỡng chất khác, dầu MCT tập trung hoàn toàn MCT.
➥ Những lợi ích của dầu MCT như giảm cân, duy trì vóc dáng khỏe mạnh, bảo vệ tim mạch, cải thiện tâm trạng, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng. Ngoài ra, dầu MCT còn có khả năng kháng sinh, kháng viêm nên chống lại được nhiều vi khuẩn, virus và nấm, còn có thể chịu được nhiệt độ cao mà không bị biến chất.
Trên đây là những lợi ích của dầu MCT và so sánh giữa nó và dầu dừa. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về công dụng của dầu MCT và dầu dừa.
Bài viết này được ban biên tập nội dung của https://naturalshop.com.vn/ phiên dịch, tổng hợp và chỉnh sửa giống với bản gốc nhất, giúp người đọc nắm được kiến thức về dầu MCT và dầu dừa một cách rõ ràng. Mọi hình thức sao chép vui lòng ghi rõ nguồn, xin cảm ơn!