Bí đỏ và những tác dụng tuyệt vời ít người biết
Ngày đăng: 09:22:17 08-03-2016 / Lượt xem: 10038
Tác dụng của bí đỏ
Với màu sắc hấp dẫn, vị ngon đặc trưng nên bí đỏ thường được sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn ngon trong gia đình. Bí đỏ dễ ăn, có tính hàn nên thường được sử dụng vào mùa hè để giải nhiệt, ngoài tác dụng đó ra thì tác dụng của bí đỏ còn là những gì nữa, hãy cùng Natural Shop chúng tôi tìm hiểu nhé.
- Tốt cho bộ não
Thành phần axit glutamine trong bí đỏ có vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động và sự phát triển của bộ não con người. Tác dụng của bí đỏ cụ thể đó là trợ giúp tăng cường phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Đặc biệt đối với thai nhi, bí đỏ giúp não của thai nhi phát triển nhanh và toàn diện hơn, đồng thời ngăn ngừa những chứng phù nề, tăng huyết áp hoặc các biến chứng trong quá trình mang thai. Các mẹ bầu nhớ nên bổ sung bí đỏ vào khẩu phần ăn của mình hằng ngày nhé.
- Tốt cho hệ tim mạch
Chất xơ, magie, kali và axit folic trong bí đỏ có tác dụng rất tốt đối với hệ tim mạch của con người.
Hàm lượng chất xơ trong bí đỏ cao và nó có tác dụng làm ngưng hoạt động của các cholesterol xấu, đào thải chúng ra bên ngoài để giảm tối thiếu lượng cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Axit folic loại bỏ các cholesterol bị oxi hóa trong mạch máu, loại bỏ homocysteine – một chất gây đau tim và đột quỵ
Hàm lượng chất xơ trong bí đỏ cao và nó có tác dụng làm ngưng hoạt động của các cholesterol xấu, đào thải chúng ra bên ngoài để giảm tối thiếu lượng cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Axit folic loại bỏ các cholesterol bị oxi hóa trong mạch máu, loại bỏ homocysteine – một chất gây đau tim và đột quỵ
- Hỗ trợ phòng chống ung thư
Đây là một trong những công dụng của bí đỏ không thể không kể đến. Hàm lượng chất chống oxi hóa trong bí ngô cao sẽ giúp loại bỏ nhanh chóng các tế bào gốc tự do – tác nhân gây ra một số bệnh ung thư. Không những thế vitamin C và A cũng có tác dụng loại bỏ độc tố gây ung thư, làm chậm quá trình ung thư đặc biệt là trong việc phòng chống ung thư phổi và ung thư khoang miệng
- Phát triển thị lực
Bí đỏ có tác dụng gì trong việc phát triển thị lực? Đó là do thành phần beta-carotene và lutein, vitamin A trong bí đỏ sẽ giúp mắt không bị khô, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh quáng gà và đục thủy tinh thể hiệu quả. Các nhà khoa học nghiên cứu và khuyên nên có một chế độ ăn uống kèm với bí đỏ để đẩy lùi sự tấn công của các bệnh đục thủy tin thể hoặc thoái hóa điểm vào ở người lớn tuổi và trẻ nhỏ.
- Xem thêm: Tác dụng của đậu đỏ
- Giải tỏa căng thẳng
Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ với tác dụng của bí đỏ này, nhưng công dụng đó hoàn toàn có thật vì bí đỏ có chứa L-tryptophan – đây là một chất giúp tăng cảm giác hưng phấn và hạnh phúc. Những lúc cảm thấy mệt mỏi hoặc chán này là do L-tryptophan thấp chính vì thế bạn nên uống 1 cốc nước ép bí đỏ vào những lúc như thế nhé.
- Tăng khả năng miễn dịch của cơ thể
Giàu vitamin C nên bí đỏ giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch để đủ sức đề kháng miễn dịch với những bệnh thông thường do các virus hoặc vi khuẩn tấn công. Mỗi tuần bạn nên bổ sung vào thực đơn của mình từ 2-3 bữa bí đỏ để tốt cho sức khỏe của mình và gia đình nhé.
- Hỗ trợ giảm cân rất tốt
Khó có thể tìm được một loại thực phẩm giàu chất xơ và ít calo như bí ngô, đó chính là lý do vì sao bí đỏ luôn là thực phẩm lý tưởng cho những bạn gái muốn giảm cân. Ngoài ra công dụng của bí đỏ còn chứa xenlulozo và đường tự nhiên nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chính vì thế nếu muốn giảm cân bạn nên ăn cả bí đỏ kết hợp với các thực phẩm khác nữa nhé.
- Làm đẹp da
Thành phần vitamin C trong bí đỏ không chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể mà còn giúp chị em làm đẹp da nữa, vì nó đẩy lùi và ngăn ngừa những dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, các đốm nâu, chống lại những tác hại của ánh nắng mặt trời, ngăn tình trạng da mất nước và khô da
- Xem thêm: các tác dụng của dầu dừa
Công dụng của bí đỏ tốt là thế, có ích cho sức khỏe là thế tuy nhiên có những hạn chế mà chúng ta cần phải lưu ý khi ăn bí đỏ như sau:
- Không ăn quá nhiều bí đỏ trong 1 lần ăn vì nó có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó thở, buồn nôn,….
- Đối với phụ nữ mang thai cũng nên ăn ít bí đỏ chỉ cần 2 lần/tuần là hợp lý
- Những món có thể chế biến để ăn từ bí đỏ như chè bí, canh bí, xào, luộc, hầm,…
Tác dụng của bí đỏ có thể khác nhau đối với từng người dùng cụ thể tuỳ thuộc vào cơ địa, chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt của từng người dùng cụ thể nhé bạn!
Đến đây chắc chắn rằng độc giả đã nắm rõ được hầu hết các tác dụng của bí đỏ rồi, hãy dùng chúng trong bữa ăn của gia đình mình nhé. Hi vọng những thông tin và chúng tôi cung cấp chia sẻ ở trên sẽ giúp ích được nhiều cho bạn đọc.
Bài viết tác dụng của bí đỏ được ban biên tập website https://naturalshop.com.vn tổng hợp và biên soạn. Bài viết có mục đích cung cấp thông tin và không phải là lời khuyên y khoa. Mọi việc sao chép nội dung từ website này vui lòng ghi rõ nguồn.
Đến đây chắc chắn rằng độc giả đã nắm rõ được hầu hết các tác dụng của bí đỏ rồi, hãy dùng chúng trong bữa ăn của gia đình mình nhé. Hi vọng những thông tin và chúng tôi cung cấp chia sẻ ở trên sẽ giúp ích được nhiều cho bạn đọc.
Bài viết tác dụng của bí đỏ được ban biên tập website https://naturalshop.com.vn tổng hợp và biên soạn. Bài viết có mục đích cung cấp thông tin và không phải là lời khuyên y khoa. Mọi việc sao chép nội dung từ website này vui lòng ghi rõ nguồn.
Bình luận
(Đăng nhập để bình luận nhanh, hoặc Đăng ký ngay!)