Cách chế biến món ăn từ cây chùm ngây
1. Chùm ngây nấu canh tôm
Để bổ sung vào thực đơn các bữa ăn, bạn nên học hỏi cách nấu món canh chùm ngây và tôm. Đây là loại rau nhiều dinh dưỡng, ăn lại mát và vị canh rất ngon.
Chuẩn bị: 1 bó rau chùm ngây, 200g tôm tươi, hành lá, hành tím, gia vị nấu ăn.
Cách nấu như sau:
- Rau chùm ngây mua về lặt lấy lá tươi xanh, rửa sạch và để ráo. Tôm bỏ đầu và vỏ, lấy phần thịt băm nhuyễn. Trộn tôm với thêm ít mắm, đường, bột ngọt, tiêu.
- Băm nhuyễn 1 củ hành tím và xắt hành lá thành đoạn ngắn, cho riêng ra chén để khi canh chín mới nêm vào.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào. Khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi vàng, trút chén tôm băm nhuyễn vào đảo cho thơm rồi trút vào 1 ca nước.
- Khi nước sôi, nêm lại nước dùng xem vừa chưa và cho lá chùm ngây vào. Tắt bếp và cho hành lá lên trên để tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn.
Chùm ngây nấu canh tôm
XEM THÊM: Các món ngon từ khóm (dứa) – Món ngọt
2. Gỏi chùm ngây tôm thịt
Nếu như bạn chỉ thường xuyên ăn gỏi ngó sen, gỏi xoài, gỏi mít, gỏi gà lá chanh…thì hôm nay hãy thử vào bếp làm món gỏi chùm ngây tôm thịt. Đảm bảo vị ngon của món ăn này sẽ khiến bạn hài lòng.
Cần chuẩn bị: 1 đùi gà, 200g tôm, 100g lá chùm ngây (mua 1 bó về tuốt lấy lá), cà rốt, dưa leo, rau răm, đậu phộng và gia vị nấu ăn.
Cách làm như sau:
- Thịt gà luộc chín, xé nhỏ phần thịt. Tôm cũng luộc chín, bỏ đầu, bóc vỏ và chẻ đôi tôm (không làm con tôm đứt lìa).
- Cà rốt, dưa leo bào sợi, ngâm nước đá để làm giòn hơn. Rau chùm ngây tuốt lá, rửa sạch và trụng sơ với nước sôi, sau đó vớt ngay ra ngâm vào nước đá để giữ được màu xanh và độ giòn. Vớt rau chùm ngây ra rổ cho ráo nước.
- Rau răm nhặt lá, rửa sạch và để ráo. Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ và đập hơi dập.
- Chuẩn bị 1 tô lớn, cho vào đó dưa leo, cà rốt, rau chùm ngây cùng với 1 muỗng dấm, 1 muỗng đường, 1 chút muối. Đảo thật đều tay.
- Pha nước chấm chua ngọt theo ý thích rồi trút vào tô rau đã chuẩn bị ở trên, tiếp theo là cho tôm và thịt vào tô rồi trộn đều. Cuối cùng là trộn rau răm vào và rắc đậu phộng lên trên. Món này vừa chua ngọt đủ vị, lại có vị bùi của rau chùm ngây nên ăn cực kỳ ngon miệng, không bị ngán.
Gỏi chùm ngây tôm thịt
3. Cháo rau chùm ngây
Chùm ngây được khuyến cáo dùng được cho tất cả mọi người, đây còn là thực phẩm rất tốt cho trẻ em ăn dặm và cho bà mẹ mang thai. Nếu muốn bổ sung dưỡng chất, hãy thường xuyên nấu cháo chùm ngây thưởng thức nhé!
Cần chuẩn bị: 100g rau chùm ngây, 200g tôm, gia vị nấu ăn, gạo tẻ, dầu oliu.
Cách chế biến:
- Vo gạo và nấu cháo, nấu đến khi nào cháo chín mềm, gạo nở đều.
- Đem tôm lột vỏ, bỏ đầu, lấy phần thịt tôm băm nhuyễn rồi trộn với ít đường, mắm, bột ngọt và tiêu.
- Rau chùm ngây nhặt lấy lá rửa sạch, xay nhuyễn để riêng ra chén.
- Khi cháo chín, cho chén tôm vào cháo và khuấy lên. Nêm nếm lại cho vừa ăn và cho chén rau chùm ngây đã xay nhuyễn vào, khuấy đều, để sôi lên 1 lần là tắt bếp. Thêm vài giọt dầu oliu để tăng hương vị món ăn.
Cháo rau chùm ngây
Trên đây là vài cách chế biến món ăn từ cây chùm ngây mà bạn nên tham khảo để nấu món ngon cho gia đình. Ngoài những món ăn mặn, chùm ngây còn là nguyên liệu để làm nhiều món ăn vặt như bánh quy để thưởng thức cùng 1 tách trà nóng.
Sản phẩm bánh quy chùm ngây Vườn nhà mình được Natural Shop phân phối là sản phẩm thơm ngon, bổ dưỡng được làm từ bột chùm ngây, đường, các loại hạt, bột mì,…Đảm bảo sản phẩm này sẽ khiến bạn hài lòng khi thưởng thức.
XEM THÊM: Cách làm bánh chùm ngây