Collagen là gì ?
Ngày đăng: 16:59:36 20-06-2016 / Lượt xem: 8924
Collagen là gì?
Collagen là gì? Collagen thực chất là một loại protein chiếm khoảng 25% tổng lượng protein cơ thể và khoảng 70% trong cấu trúc của da. Collagen đóng vai trò là chất keo dính trong cơ thể. Có thể so sánh collagen như lớp xi măng dùng để xây dựng ngôi nhà, nếu lớp xi măng này yếu, cả ngôi nhà cũng trở lên yếu. Trong các tế bào collagen tập chủ yếu ở lớp hạ bì, với chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau, kích thích quá trình trao đổi chất trong tế bào.
Đặc biệt, với làn da, collagen là chất đóng vai trò như một chất keo kết nối các tế bào dưới da, nên collagen là một yếu tố quyết định tới sự săn chắc, mịn màng của da. Nhưng theo quá trình lão hóa, trong cơ thể cứ mỗi năm lại có 1 đến 1.5% lượng collagen mất đi, lượng collagen trong cơ thể được chuyển hóa không đủ để bù lại đặc biệt là ở tế bào da, khiến da không được mịn màng, săn chắc nữa, mà xuất hiện những nếp nhăn, vết rạn trên da, da yếu, dễ bị tổn thương.
Tác dụng của collagen
Theo nhiều nhà nghiên cứu về dinh dưỡng thì để tìm hiểu collagen là gì? thì ta phải biết là có rất nhiều loại thực phẩm chứa nhiều collagen mà con người đã biết tới, và nên sử dụng thường xuyên để bổ sung để bù đắp lại lượng collagen mất đi do quá trình lão hóa.
1. Thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành
Trong thành phần, sữa đậu nành rất giàu isoflavones, đây là chất đóng vai trò chuyển hóa collagen cho da. Theo rất nhiều nghiên cứu trên cơ thể người thì việc sử dụng sữa đậu nành thường xuyên giúp da mềm mại, săn chắc hơn, đồng thời giúp da khỏe mạnh hơn dưới những tác động của tia cực tím.
Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành như phô mai, đậu hũ, sữa đậu nành và các thực phẩm khác có hàm lượng geniste – chất có chức năng rất cao, đây là chất làm sản sinh ra collagen giúp chống lão hóa da hiệu quả. Việc sử dụng sữa đậu nành hàng ngày có tác dụng rất tích cực trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho da.
2. Hải sản và thực phẩm giàu collagen chứa Omega-3
Omega-3 là loại axit béo không bão hòa, có lợi trong cơ thể trong việc tổng hợp các chất dinh dưỡng vào cơ thể. Những loại thực phẩm có collagen giàu Omega-3 đều chứa nhóm axit béo có vai trò rất quan trọng trong xây dựng cấu trúc da, giúp tổng hợp collagen ngăn ngừa được tình trạng thiếu nước ở lớp da, giúp da mềm và chắc khỏe hơn.
Bổ sung các thực phẩm giàu collagen chưa Omega-3 là điều rất quan trọng, không chỉ đối với việc chăm sóc da, mà còn có tác dụng suy giảm trí nhớ và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Các thực phẩm giàu collagen có chứa Omega-3 như: cá hồi, cá cơm, cá mòi, cá thu …
3. Trứng và ngũ cốc nguyên hạt
Bổ sung collagen bằng cách sử dụng trứng và ngũ cốc nguyên hạt là phương pháp hoàn hảo để bổ sung collagen cho cơ thể. Bởi trong trứng, và ngũ công nguyên hạt rất giàu Biotin – vitamin B, giúp da giữ được độ ẩm và sự mịn màng.
4. Các loại rau xanh đậm và trái cây màu đỏ
Các loại rau xanh đậm và trái cây màu đỏ rất giàu các vitamin A, B, C, E giúp collagen tồn tại lâu hơn trong cơ thể, đồng thời hỗ trợ quá trình sản sinh collagen rất hiệu quả, đặc biệt các loại rau như: cải thảo, súp lơ … hay các trái cây như dâu tây, cà chua, dưa hấu … là nguồn cung cấp collagen rất hiệu quả cho cơ thể.
Bài viết collagen là gì? được ban biên tập website https://naturalshop.com.vn tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn có giá trị. Nội dung bài viết chỉ có mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên y khoa. Mọi việc sao chép nội dung từ website này, vui lòng ghi rõ nguồn.
Có thể bạn quan tâm:
(Đăng nhập để bình luận nhanh, hoặc Đăng ký ngay!)