[Bài dịch – Dr.Axe] Dầu cọ đỏ có lợi cho tim và não nhưng có hại với môi trường không? (phần 1)
Ngày đăng: 08:10:18 11-09-2018 / Lượt xem: 1375
Dầu cọ đỏ được nhiều người quan tâm gần đây, giống với việc quan tâm đến tác dụng của dầu dừa tinh khiết nhưng lý do quan tâm lại khác nhau. Dầu cọ đỏ được chú ý vì tác dụng của nó với sức khỏe nhưng cũng xảy ra những cuộc tranh cãi xoay quanh việc sản xuất dầu cọ gây tác động xấu đến môi trường.
Dầu cọ từ lâu được sử dụng là thực phẩm ở một số nơi trên thế giới, hiện nay nó được công nhận rộng rãi ở nhiều nơi do lợi ích sức khỏe tốt. Nó có thể làm giảm mức cholesterol xấu và giảm stress oxy hóa, rất tốt cho não.
Tuy nhiên, không phải sản phẩm dầu cọ nào cũng có chất lượng tốt, cần mua dầu có chất lượng từ các nhà sản xuất uy tín, như vậy sản phảm đảm bảo được độ tinh khiết và quy trình sản xuất an toàn với môi trường.
Dầu cọ đỏ là gì?
Những cây cọ này cao đến 20m, có khoảng 20-30 lá mới mỗi năm và họ dùng trái cọ này sản xuất dầu. Dầu cọ xuất phát từ nhân, bột giấy của quả và ước tính 100kg quả cọ cho ra đời khoảng 23kg dầu cọ.
Năng suất cao nên dầu cọ trở thành một thành phần chủ yếu để nấu ăn. Tại Malaysia hay Indonesia là nơi cung cấp khoảng 80% dầu cọ trên thế giới. Do điểm khói cao và nhiệt độ ổn định, dầu cọ được lựa chọn trong chế biến món chiên xào, nó cũng được tìm thấy trong các thực phẩm chế biến sẵn như bánh nướng, ngũ cốc, các thanh protein,…
Dầu cọ chưa tinh chế có màu đỏ nên được gọi là dầu cọ đỏ. Dầu này đặc biệt giàu carotenoid và chất chống oxy hóa có lợi. Sử dụng dầu cọ mỗi ngày được xem là cách bảo vệ sức khỏe lành mạnh.
Dầu cọ đỏ là gì?
Lợi ích của dầu cọ đỏ
- Giảm mức cholesterol
- Làm chậm sự tiến triển của bệnh tim
- Tăng cường sức khỏe não bộ
- Tăng cường Vitamin A
- Giảm stress oxy hóa
- Cải thiện sức khỏe làn da và tóc
Tác dụng tuyệt vời của dầu cọ
1. Giảm mức cholesterol
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu cọ đỏ thực sự có thể giúp giảm lượng cholesterol LDL xấu trong máu, giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng đã xem xét tác động của dầu cọ, dầu đậu tương, dầu đậu phộng và mỡ lợn trên mức cholesterol. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dầu cọ đã làm giảm 13,1% cholesterol xấu LDL và giảm 6,7% mức chất béo trung tính ở những người có cholesterol bình thường.
Một nghiên cứu khác năm 2016 của Colombia cho thấy dầu cọ có tác dụng tương tự đối với nồng độ cholesterol trong máu, dầu cọ có thể làm giảm cả triglyceride lẫn cholesterol LDL.
Các cách khác để giảm cholesterol tự nhiên và nhanh chóng bao gồm ăn nhiều thực phẩm giàu axit béo omega-3, chất xơ và hạn chế lượng đường cùng tinh bột.
2. Làm chậm sự tiến triển của bệnh tim
Một nghiên cứu đã xem xét tác động của dầu cọ lên bệnh tim. Sau 18 tháng, 28% người bị bệnh tim được điều trị bằng dầu cọ cho thấy sự cải thiện, 64% bệnh nhân vẫn ổn định. Ngược lại, không ai trong nhóm điều trị bằng thuốc cho thấy sự cải thiện, và 40% bệnh nhân trong số này có chuyển biến bệnh tim tệ hơn.
Người mắc bệnh tim nên sử dụng chất béo có lợi như dầu cọ, dầu dừa tinh khiết. Tác dụng của dầu dừa, dầu cọ có thể làm chậm quá trình tiến triển bệnh tim. Đồng thời, bệnh nhân cũng cần có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, ăn nhiều thực phẩm chống viêm, tránh stress để kiểm soát trình trạng sức khỏe.
3. Tăng cường sức khỏe não bộ
Một nghiên cứu động vật năm 2017 được công bố trên tạp chí Journal of Alzheimer’s Disease phát hiện ra rằng: Tocotrienols có thể cải thiện chức năng nhận thức ở chuột. Một nghiên cứu khác trong năm 2011 trên 121 người bị tổn thương não cho thấy việc bổ sung 2 lần mỗi ngày với tocotrienol giúp ngăn chặn sự phát triển của tổn thương. Dầu cọ là nguồn cung cấp tocotrienols dồi dào.
Để tăng cường trí nhớ, ngoài việc cung cấp dầu cọ thì chúng ta còn nên bổ sung thực phẩm như bông cải xanh, việt quất, rau xanh, cá hồi,...
4. Tăng cường tình trạng Vitamin A
Dầu cọ đỏ là một nguồn tuyệt vời của beta-carotene – Một loại carotenoid được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A cực kỳ quan trọng bởi nó có tác dụng để thúc đẩy chức năng miễn dịch. Nếu thiếu vitamin A, cơ thể sẽ có triệu chứng khô mắt, nhiễm trùng, thậm chí là thiếu vitamin A thường xuyên sẽ dẫn đến mù lòa.
Dầu cọ thường được sử dụng như một chất bổ sung vitamin A ở những người có nguy cơ bị thiếu hụt. Một nghiên cứu từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ cho thấy rằng phụ nữ mang thai sử dụng dầu cọ sẽ làm tăng Vitamin tốt cho họ và đứa trẻ.
Không chỉ sử dụng dầu cọ, để bổ sung vitamin A thì chúng ta còn nên thường xuyên ăn cà rốt, cải xoăn, khoai lang,...
5. Giảm stress oxy hóa
Những gốc tự do sẽ phát triển trong cơ thể khi chúng ta căng thẳng, chế độ ăn kém hoặc tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm, thuốc trừ sâu. Việc này dẫn đến stress oxy hóa, cơ thể bị viêm và các tế bào tổn thương, gây ra các bệnh mãn tính.
Bổ sung chất chống oxy hóa là cách ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương tế bào trong cơ thể.
Dầu cọ chứa chất chống oxy hóa có lợi, được minh chứng là có tác dụng làm giảm stress oxy hóa và tình trạng viêm do gốc tự do gây ra.
Một nghiên cứu trên động vật năm 2013 ở Malaysia đã đánh giá hoạt tính chống oxy hóa của chiết xuất lá cọ (OPLE) ở chuột bị tiểu đường. Chỉ sau bốn tuần, OPLE đã được chứng minh là có thể cải thiện trong rối loạn chức năng thận và xơ hóa, hai nguyên nhân tác động đến bệnh thần kinh tiểu đường. Không chỉ vậy, nó cũng được khẳng định là có thể giảm các dấu hiệu của stress oxy hóa, giảm viêm.
Để chống lại stress oxy hóa, chúng ta có thể sử dụng dầu cọ trong chế độ ăn uống bên cạnh các thực phẩm chống oxy hóa khác như chocolate đen, hồ đào, gừng, nghệ,...
Tác dụng tuyệt vời của dầu cọ
6. Cải thiện sức khỏe da và tóc
Dầu cọ giàu vitamin E – Một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của da. Vì thế, nhiều người sử dụng dầu cọ để chăm sóc da và thấy được hiệu quả tích cực.
Ngoài ra, nó còn có thể cải thiện được tình trạng mụn trứng cá do hàm lượng vitamin E dồi dào.
Dầu cọ đỏ còn giúp mọc tóc nhanh và mượt, đó là nhờ hàm lượng tocotrienol phong phú của nó. Một nghiên cứu trong năm 2010 trên 37 người tham gia bị rụng tóc thấy rằng: Dùng tocotrienol trong 8 tháng đã tăng số lượng tóc lên 34%. Trong khi đó, nhóm điều trị bằng thuốc bị giảm 0,1% lượng tóc khi đợt nghiên cứu kết thúc.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Y học cho biết: Uống vitamin E trong 4 tháng đã cải thiện đáng kể các triệu chứng của viêm da dị ứng so với dùng thuốc. Các nghiên cứu khác còn cho thấy vitamin E có ích trong việc điều trị vết thương, loét da và bệnh vẩy nến.
Để bổ sung thêm vitamin E cho cơ thể khỏe mạnh, cho làn da và mái tóc đẹp thì các bạn nên tham khảo dùng dầu cọ, hạnh nhân, bơ, hạt hướng dương, bí đỏ, dầu ô liu,....
Mời các bạn theo dõi tiếp phần 2 để biết những thông tin hữu ích như: Tác dụng phụ của dầu cọ là gì? Bạn có nên sử dụng dầu cọ không? Dầu dừa với dầu cọ thứ nào tốt hơn?
Bài viết được dịch và biên soạn bởi đội ngũ biên tập https://naturalshop.com.vn/. Nếu sao chép, vui lòng xin phép và ghi rõ nguồn nhé!
(Đăng nhập để bình luận nhanh, hoặc Đăng ký ngay!)