Báo cáo tư vấn từ AHA xem xét chất béo có trong chế độ ăn uống và bệnh tim mạch. Tuy nhiên, lời cảnh báo của hiệp hội về dầu dừa thật sự khiến công chúng cảm thấy hoang mang. Một số mẫu tiêu đề của báo cáo xuất hiện như: “Dầu dừa không tốt cho bạn như bạn nghĩ”, “Dầu dừa không lành mạnh, nó không bao giờ là tốt cho sức khỏe”. Sau đó còn có “Dầu dừa không lành mạnh như chất béo thịt bò và bơ”.
Những điều này thật sự không đơn giản, và bài viết sau đây tôi sẽ nói chi tiết hơn về việc AHA đã làm sai và loại bỏ dầu dừa trong chế độ ăn uống là một sai lầm đối với sức khỏe.
Tôi đã được biết đến từ lâu dầu dừa có nhiều lợi ích, đặc biệt là có thể cải thiện não bộ. Mặc dù có một số sự thật trong báo cáo của AHA (chúng ta bàn đến vấn đề này sau). Vấn đề lớn nhất vẫn là: Các tác giả AHA đã làm sai lệch tình hình. Theo ý kiến của tôi, họ nói dùng dầu dừa không tốt cho sức khỏe là sai lầm. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn vấn đề này.
Dầu dừa và những kiến thức chúng ta cần biết
Một số thông tin về dầu dừa có tốt cho sức khỏe không?
Nhiều người sẽ bị tác động bởi tin tức dầu dừa của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Nhưng các bạn cần biết rằng các hướng dẫn của nó không nói rằng tiêu thụ chất béo không no để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. AHA khuyến cáo, trung bình mỗi nam giới nên hạn chế chất béo bão hòa không quá 30g mỗi ngày, và phụ nữ không quá 20g. Điều này tương đương với 2 muỗng canh dầu dừa cho nam và 1,33 muỗng canh cho phụ nữ.
Hầu hết chúng ta sẽ không dùng quá lượng dầu dừa trên trong 1 ngày, trừ khi người đó có chế độ ăn uống chất béo cao.
Điểm tích cực của báo cáo AHA là khuyến khích chúng ta học tập chế độ ăn uống của người Địa Trung Hải, đó là ăn uống nhiều thực phẩm chứa acid béo tự nhiên lành mạnh từ cá hồi, ô liu, bơ, hạt ngũ cốc. Nhưng chúng ta hãy trở lại với vấn đề dầu dừa đã nào!
Vấn đề cholesterol
Dầu dừa có tốt không? AHA khuyến cáo sử dụng dầu dừa sẽ làm tăng LDL hay cholesterol xấu, không có tác dụng bù đắp hiệu quả.
Tôi sẽ không có ý kiến nếu không có thông tin “dầu dừa làm tăng mức LDL”. Nhưng báo cáo hoàn toàn không đề cập đến việc dùng dầu dừa cũng làm tăng mức HDL – Đây là 1 dạng cholesterol tốt.
Trên thực tế, các nhà nghiên cứu của Braxin cho thấy rằng nếu kết hợp dầu dừa tinh khiết vào chế độ ăn uống sẽ cung cấp lượng HDL cholesterol lành mạnh. Thậm chí dùng dầu dừa thường xuyên còn giúp bệnh nhân bị tim có trái tim khỏe hơn, đồng thời giảm mỡ trong máu, giảm mỡ thừa trên cơ thể.
Thực tế, việc nồng độ cholesterol cao có thể không phải là cách tốt nhất để chỉ ra bệnh tim. Có điều tôi muốn các bạn hiểu rằng: Lý do mà Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo không nên sử dụng dầu dừa là do tổ chức này cho biết dầu dừa có nhiều LDL cholesterol làm tăng nguy cơ gây bệnh tim mạch. Nhưng có 1 nghiên cứu trên 12.000 người đã cho thấy rằng lượng cholesterol thấp làm tăng nguy cơ tử vong sớm hơn.
Liệu chúng ta có quá quan trọng vấn đề cholesterol không khi mà chúng ta thật sự nên tập trung vào vấn đề giảm viêm – Đấy mới chính là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh tim.
Để cải thiện sức khỏe của tim mạch, vấn đề mấu chốt là chuyển từ suy nghĩ cholesterol cao làm yếu tố nguy cơ gây bệnh tim sang việc chú trọng giảm viêm và chống oxy hóa thông qua chế độ ăn uống. Đó mới là nhận thức đúng đắn về nguyên nhân gây bệnh tim.
Gan của mỗi chúng ta làm nhiệm vụ sản xuất cholesterol làm chất phục hồi cơ thể khi cơ thể bị viêm và quá trình oxy hóa diễn ra trong động mạch. Hãy tưởng tượng động mạch giống như các đường ống trong nhà, nếu đường ống hư hỏng và rò rỉ nước thì bạn cần sửa chữa chúng ở những nơi bị hư hỏng. Vậy, vấn đề ở đây không phải là cholesterol cao mà là do cơ thể bị viêm nhiễm.
Và nếu bạn thật sự muốn biết số lượng cholesterol có liên quan đến nguy cơ gây bệnh tim hay không thì bạn cần đánh giá tỷ lệ cholesterol của bạn chứ không phải tổng số toàn bộ cholesterol. Trong các báo cáo của AHA mà tôi đọc rõ ràng là không đề cập đến số lượng, tỷ lệ của cholesterol HDL – Lượng cholesterol tốt cho cơ thể.
Có một lời giải thích đơn giản hơn từ Havard Medical: “Tỷ lệ tổng cholesterol HDL rất quan trọng, tỷ lệ càng nhỏ càng tốt. Ví dụ, người có cholesterol toàn phần là 200 và HDL là 60 thì sẽ có tỷ lệ 3,3 (200/60= 3,3). Nếu HDL của người đó khoảng 35 thì tỷ lệ lúc này là cao hơn 5,7.
Dầu dừa hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh về tim mạch, bệnh nhân suy giảm trí nhớ
Vấn đề thay thế dầu dừa
Phần đáng ngạc nhiên nhất trong báo cáo của AHA có lẽ là chuyên gia khuyên bạn nên ăn nhiều ngô, đậu nành thay vì dùng dầu dừa nguyên chất. Tuy nhiên, hơn 90% cây trồng bị biến đổi gen. Và các nhà nghiên cứu đến từ Na Uy còn chỉ ra rằng đậu nành của Mỹ chứa hàm lượng glyphosate, thành phần chính trong chất diệt cỏ Roundup (có nghĩa là hàm lượng thuốc diệt cỏ trong thực phẩm mà bạn không thể dùng nước rửa sạch).
Và đây là lưu ý quan trọng nhất: Một nghiên cứu năm 2016 xuất bản trên tạp chí Y học Anh đã xem xét điều gì sẽ xảy ra đối với việc bỏ mỡ bão hòa ra khỏi bữa ăn kiêng và thay thế bằng dầu thực vật giàu acid linoleic. Thay vì tiêu thụ chất béo bão hòa, người ta ăn nhiều ngô và bơ thực vật giàu chất béo không bão hòa. Thay chất béo bão hòa bằng dầu ngô và các sản phẩm dầu tương tự làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành và tử vong.
Ngô, đậu nành và các loại rau khác giàu acid béo omega-6. Mặc dù cơ thể chúng ta cần 1 số chất béo omega-6 nhưng chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ lại quá nhhiều omega-6 và ít omega-3. Tỷ lệ omega-6 và 3 trong dầu ngô cũng là 49:1. Có những bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống giàu omega-6 làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tuổi mãn kinh và tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt nam giới.
Dưới đây là một số điểm chính cần lưu ý khi bạn muốn trả lời câu hỏi “Dầu dừa có tốt không?”
☘ Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn ăn kiêng có vấn đề. Chúng bao gồm ăn thức ăn chế biến ít chất béo (thường nạp với đường) và chọn margarine thay vì bơ.
☘ Chúng ta thường thấy ví dụ về các câu nói chăn nuôi trong quá khứ gây ra ảnh hưởng tai hại. Các nhà nghiên cứu đã từng nói thịt đỏ là xấu nhưng lại không phân biệt được thịt nuôi nhà máy và nuôi ăn cỏ. Ở những năm 80, tất cả chất béo được khuyến cáo là có hại, sau đó chuyển thành chất béo có hại ngoại trừ chất béo omega-3. Bây giờ thì chúng ta lại nghe được cần cảnh giác với chất béo bão hòa. Và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đây nhỉ?
☘ Sự thật về chất béo bão hòa là gì? Chúng ta cần nó. Ít nhất 50% màng tế bào của chúng ta được làm từ acid béo bão hòa, điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ gan khỏi các độc tố.
☘ Vai trò của Cholesterol trong sức khỏe con người là rất phức tạp. Cơ thể thật sự cần nó để có bộ não khỏe mạnh. Và ngày càng có nhiều nhà khoa học bác bỏ ý kiến cholesterol cao là không tốt cho sức khỏe. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã cho thấy cholesterol trong trứng không làm ảnh hưởng đến não bộ.
☘ Một số người tin rằng báo cáo năm 2017 thực sự là bước tiến từ các kiến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lâu đời hơn. Ở đây, các nhà nghiên cứu không khuyên bạn sử dụng dầu dừa nhưng cũng không hoàn toàn bác bỏ dầu dừa.
☘ Cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh tim bao gồm việc hạn chế lượng carbohydrate tinh chế và đường. Những loại carbohydrate không lành mạnh thúc đẩy mức HDL thấp, sức đề kháng insullin, các hạt LDL nhỏ và triglyceride cao.
☘ Và khi tôi đọc nghiên cứu, AHA có thể thay đổi 1 chút ý kiến. Họ vẫn nói rằng 2 muỗng canh dầu dừa hoặc chất béo bão hòa hoặc ít hơn không nhất thiết là có hại đối với một số người.
Dầu dừa có tốt không? Cùng kiểm tra nào!
Y học thần kinh
Có bằng chứng cho thấy rằng việc cung cấp đủ chất béo bão hòa (dầu dừa, cacao, thịt động vật ăn cỏ) có thể làm tăng lượng HDL cho cơ thể của bạn.
Não, tủy sống, thần kinh của chúng ta tạo thành từ 25% cholesterol, đó là lý do tại sao tiêu thụ nhiều hơn có thể cải thiện hệ thần kinh khỏe mạnh. Đối với những người cần hỗ trợ thần kinh, dầu dừa có thể là thực phẩm mà bác sĩ khuyên bạn sử dụng. Trên thực tế, chất béo bão hòa có thể giúp những bệnh nhân trầm cảm, động kinh và những người mắc bệnh Alzheimer.
Giảm cân thông qua Ketogenic Diet
Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích của việc chế độ ăn kiêng giàu chất béo và ít carbohydrate. Điều này đặc biệt đúng khi cần giảm cân, bệnh nhân tiểu đường typ 2 và người cần cải thiện trí nhớ. Tôi không khuyên mọi người ở trạng thái ăn như thế này trong thời gian dài, nhưng từ 30 đến 90 ngày của ăn kiêng có thể cải thiện trọng lượng, cải thiện tiểu đường typ 2 vài PCOS, cải thiện trí nhớ và còn có nhiều lợi ích khác.
Cách tốt nhất để giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách sử dụng thực phẩm
Những người có cơ địa khác nhau sẽ có phản ứng khác nhau với thực phẩm. Đó là lý do khó đưa ra những tuyên bố chính xác về dinh dưỡng. Một số người dung nạp tốt dầu dừa sẽ cải thiện được cấu hình hoormone, tâm trạng, trí nhớ và cải thiện vóc dáng. Đối với những người khác, có thể dầu dừa không có quá nhiều lợi ích nhưng sẽ có 1 số tác dụng nhất định. Báo cáo AHA này là một lời nhắc nhở cho chúng ta là hãy thúc đẩy dinh dưỡng một cách khỏe mạnh hơn.
➥ Các loại thảo mộc: Củ nghệ, hương thảo, quế được chứng minh là có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
➥ Rau xanh: Trong y học cổ truyền Trung Quốc và y học Ayurvedic, rau xanh được cho là thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Rau xanh tốt cho sức khỏe như bồ công anh, cải xoong,…
➥ Thực phẩm giàu Omega-3: Cá được đánh bắt tự nhiên rất giàu EPA và DHA như cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá mòi,…Những loại cá này có khả năng chống viêm cực tốt. Ngoài ra, những loại hạt giàu Omega-3 như hạt lanh, hạt óc chó, hạt hạnh nhân,…
Suy nghĩ cuối cùng về việc dầu dừa có tốt cho sức khỏe không?
➥ Nói chung, những khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về chất béo và bệnh tim mạch là chưa có tính chính xác cao.
➥ AHA chỉ xem xét sức khỏe tim mạch dựa vào mức cholesterol toàn phần. Đây không phải là cách làm chính xác nhất để xác định sức khỏe tim mạch.
➥ Một số người có chế độ ăn uống theo AHA cho thấy họ có thể thay thế chất béo bão hòa bằng cá biển, ô liu, bơ, hạt. Một số người có thể chuyển sang ăn ngũ cốc như bánh mì, lúa mì, dầu thực vật như ngô và cải dầu thay thế.
➥ Điều quan trọng cần nhớ là cơ địa mỗi người khác nhau. Đây là lý do chúng ta sẽ thấy thêm bằng chứng quan trọng của y học cá nhân trong tương lai.
➥ Dầu dừa có thật sự tốt cho sức khỏe không? Sự thật là chất béo bão hòa từ dầu dừa, cacao không phải là thủ phạm gây ra bệnh tim. Chính xác là hydrogen dầu, hạt tinh chế, đường và thực phẩm đóng hộp là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh tim mạch.
Dầu dừa thật sự tốt cho sức khỏe chúng ta!
Có thể khẳng định lại lần nữa là dầu dừa tinh khiết rất có lợi, tác dụng của dầu dừa cho hệ tim mạch là rất tốt. Muốn bảo vệ sức khỏe và hệ tim mạch của mình, hãy tập thói quen sử dụng dầu dừa từ hôm nay. Nên nhớ, chọn loại dầu dừa nguyên chất!
Bài dịch do ban biên tập nội dung của https://naturalshop.com.vn/ thực hiện. Tất cả các hình thức sao chép nội dung vui lòng ghi rõ nguồn!