[Bài dịch – Dr.Axe] Trị mụn và chống nhiễm trùng với acid lauric
Ngày đăng: 07:43:46 11-05-2018 / Lượt xem: 1333
Trị mụn và chống nhiễm trùng với acid lauric
Các nguồn chất béo lành mạnh từ lòng đỏ trứng, bơ và sản phẩm từ dừa đã không còn tồn tại trong chế độ ăn uống tiêu chuẩn của người Mỹ trong nhiều năm nay, đơn giản vì họ hiểu lầm về tác dụng của chất béo lành mạnh. Nhiều người, trong đó có cả bác sĩ vẫn không hiểu được tầm quan trọng của chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống.
Một trong những lý do quan trọng nhất mà chúng ta nên ăn chất béo bão hòa đó là nó cung cấp nhiều acid có lợi cho việc đốt cháy chất béo, kháng khuẩn, kháng nấm, cân bằng hormone. Chúng ta sẽ không có được acid tốt như acid lauric nếu không ăn thực phẩm chứa chất béo tốt (như dừa, bơ và bơ sữa béo).
Acid lauric là gì?
Acid lauric là acid béo đặc trưng được tìm thấy trong những thực phẩm giàu chất béo bão hòa. Nguồn acid lauric tốt nhất là dừa và trên thực tế cũng chứng minh được tác dụng của dầu dừa với sức khỏe là vô cùng tốt (do nó có sự hiện diện của acid lauric).
Đây là acid béo chuỗi trung bình (MLFA), còn được gọi là chuỗi trung bình MCT, acid lauric là 1 phần của hợp chất hữu cơ được gọi là chất béo. Lipid là một tên gọi khác của chất béo, nó là chất dinh dưỡng rất quan trọng với sức khỏe con người, có tác dụng xây dựng màng ngăn tế bào để hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Tất cả các chất béo và dầu dược tạo thành từ chuỗi các hợp chất nhỏ gọi là acid béo, cấu trúc hóa học của nó được xem là bão hòa hay không no.
Cơ thể con người rất cần chất béo bão hòa và không no này. Trên thực tế, chúng ta không thể tồn tại nếu thiếu chất béo bão hòa. Acid béo kết hợp vào màng tế bào để đệm và hỗ trợ cơ quan sản xuất hormone, nó còn là một nguồn năng lượng tốt cho sức khỏe. Thực phẩm chứa chất béo bão hòa cũng giúp chúng ta hấp thu dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, đồng thời có thể chống nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây ra.
Mặc dù nhiều người vẫn còn ngần ngại khi ăn chất béo bão hòa như dừa, bơ. Nhưng thực chất những thực phẩm này cung cấp nhiều acid béo, đặc biệt là acid lauric và vitamin A, D, E, khoáng chất như kali, magie,….
Cách thức hoạt động của acid lauric trong cơ thể
Acid lauric nổi tiếng với đặc tính kháng khuẩn vô cùng hiệu quả, vì nó là tiền chất của monolaurin, một chất kháng khuẩn mạnh mẽ có khả năng chống lại virus và nhiễm khuẩn. Khi acid lauric được tiêu hóa, 1 số enzyme trong đường tiêu hóa tạo thành monoglyceride có giá trị được gọi là monolaurin.
Trong khi acid lauric có khả năng chống lại nhiều bệnh tật thì monolaurin từ acid lauric còn có khả năng ức chế sự phát triển của mầm bệnh. Vì lý do này, trong nhiều thế kỷ, thực phẩm chứa acid lauric như dừa đã được sử dụng để điều trị bệnh nhiễm virus, cúm, nhiễm trùng nấm men, nhiễm lạnh, sốt, mụn rộp sinh dục,…
6 lợi ích của acid lauric
1. Kháng khuẩn và kháng virus mạnh mẽ
Nghiên cứu cho thấy acid lauric có tác dụng kháng khuẩn. Trong số 30 acid béo khác nhau có tác dụng kháng khuẩn, acid lauric được xếp đầu tiên. Dữ liệu được công bố trên các chất kháng khuẩn và hóa trị chỉ ra rằng C12 (acid lauric) là acid béo bão hòa có tác dụng ức chế, chống lại sinh vật gây hại.
Khi acid lauric được chuyển thành monolaurin, nó có khả năng giết chết vi khuẩn, đồng thời có tác dụng tiêu diệt tác nhân gây bệnh, ngừa nhiễm trùng, virus, chứng rối loạn tiêu hóa và các bệnh mãn tính.
Acid lauric không chỉ có tác dụng điều trị các bệnh mãn tính mà còn có kết quả tích cực trong việc điều trị virus herpes (HSV), nấm men mãn tính và cả với HIV-AIDS. Nó cũng được chứng minh có thể tiêu diệt vi khuẩn mang tên Staphylococcus Aureus, vi khuẩn này được xem là mầm bệnh nguy hiểm gây nhiễm trùng và tử vong.
Tác dụng khác của acid lauric là kiểm soát viêm phế quản, virus, nấm Candida, bệnh lậu, mụn cóc sinh dục, nấm chlamydia, nhiễm trùng đường ruột do ký sinh,…
Acid lauric có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ
2. Chống lại việc kháng kháng sinh
Việc thúc đẩy khả năng chống lại mầm bệnh tự nhiên của acid lauric làm giảm được nguy cơ kháng lại thuốc kháng sinh. Các nghiên cứu cho thấy nguồn acid lauric – bao gồm dầu dừa – có giá trị rộng rãi, được sử dụng phổ biến để tiêu diệt nấm, chống lại vi khuẩn, virus kháng lại thuốc kháng sinh.
3. Giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Các chất béo trung tính nhân tạo như dầu hạt thực vật, chất béo hydro hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim thì chất béo trung bình tự nhiên như acid lauric có tác dụng tốt với tim mạch. Các chất béo tự nhiên được tìm thấy trong dầu dừa tinh khiết nguyên chất và sữa dừa có thể kiểm soát lượng cholesterol trong máu, ổn định im mạch.
Một báo cáo trên The Athersclerosis đã chứng minh được mối quan hệ của chất béo bão hòa với bệnh tim mạch. Nhìn chung, ăn uống có chất béo bão hòa làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt cho cơ thể.
So với chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa tự nhiên có lợi ích to lớn với sức khỏe. Cả 2 chất béo này đều được nhà sản xuất thực phẩm ổn định độ cứng và kết cấu của thực phẩm, nhưng sự khác biệt đáng kể giữa tác động của chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa lên mức cholesterol đã được thiết lập trong các thử nghiệm lâm sàng.
Một nghiên cứu cho thấy acid lauric giúp chuyển hóa chất béo thuận lợi hơn. Do đó, các chuyên gia y tế cho tằng chế độ ăn nhiều acid lauric tốt cho sức khỏe.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
4. Tốt cho da, trị mụn trứng cá
Các đặc tính kháng khuẩn tự nhiên của acid lauric có thể trị mụn tự nhiên. Các nghiên cứu cũng chứng minh được acid lauric hoạt động như 1 kháng sinh chống lại vi khuẩn Propionibacterium gây mụn trứng cá trên da. Vi khuẩn này thúc đẩy viêm mụn, đặc biệt là khi trên da có tồn tại nhiều vi khuẩn như P. acnes, Staphylococcus aureus (S. aureus), và Staphylococcus epidermidis (S. epidermidis).
Một nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu Da liễu cho thấy acid lauric có thể ngăn ngừa vi khuẩn phát triển trên da tốt gấp 15 lần so với benzoyl peroxide hóa học (BPO), thành phần của hầu hết thuốc trị mụn hiện nay. Acid lauric cũng không gây ra tác dụng phụ như làm sưng đỏ, bong tróc và khô da như các loại thuốc trị mụn khác. Ứng dụng acid lauric sau 24 và 48h có hiệu quả giảm u nang và mụn trứng cá, giảm đau và viêm da. Đó là lý do vì sao sản phẩm dầu dừa tinh khiết chứa nhiều acid lauric được sử dụng để trị mụn và làm đẹp da.
5. Tăng sức khỏe và tuổi thọ
Rất nhiều quần thể trên thế giới, nhất là người có nguồn gốc Nam Thái Bình Dương và quần đảo Polynesia đã ăn chất béo bão hòa nhiều thế kỷ, nhờ đó họ có sức khỏe tốt. Nơi đó được gọi là “vùng đất xanh”, mọi người có xu hướng sống thọ và khỏe mạnh hơn.
Thật vậy, một số vùng nhiệt đới trên thế giới – cây dừa – chứa nhiều acid lauric là loại cây trồng chủ yếu. Một số người dùng dừa làm thực phẩm chính, có hơn 60% calo được cung cấp từ dừa. Không giống như Mỹ hay các quốc gia phát triển khác, chế độ ăn uống của người vùng nhiệt đới này có chất béo bão hòa nên tỷ lệ bệnh tim, tiểu đường và béo phì rất thấp.
Tăng cường sức khỏe và tuổi thọ
6. Bảo quản thực phẩm lâu hư
Là một chất béo bão hòa, acid lauric không tan trong nước. Đây là lý do khiến nó được dùng làm sản phẩm chăm sóc da, sản phẩm thực phẩm và thức ăn gia súc để ổn định kết cấu bề ngoài của chúng. Sử dụng công nghiệp của acid lauric là làm xà phòng, thuốc nước, chất làm ướt, cao su, chất làm mềm, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu,… Acid lauric còn có thể ngăn ngừa tình trạng ôi thiu thực phẩm và bảo quản thực phẩm lâu hư hơn.
Thuộc tính kháng khuẩn của acid lauric giúp nó có lợi trong việc ngăn ngừa vi khuẩn, độc tố và chất gây ung thư trong thực phẩm và đồ gia dụng. Đây là lý do tôi sử dụng dầu dừa trong hầu hết các hoạt động như: Chăm sóc da, làm kem cạo râu, chăm sóc tóc,…
Nguồn cung cấp acid lauric tốt nhất
Acid lauric được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm chứa chất béo bão hòa là dừa và dầu cọ. Khoảng 50% chất béo trong dừa là acid lauric. Điều này làm cho dừa là nguồn cung cấp acid lauric tốt nhất. Dầu cọ có nhiều lợi ích nhưng nó có ít acid lauric hơn dầu dừa.
Dừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó là thực phẩm yêu thích của tôi để chữa bệnh. Những sản phẩm từ dừa như bột dừa, nước dừa, sữa dừa, dầu dừa tinh khiết,…rất giàu acid lauric.
Acid lauric nguyên chất không thể ăn trực tiếp vì nó có thể gây kích ứng nghiêm trọng đến đường tiêu hóa. Tuy nhiên thật may mắn là acid lauric có nhiều trong các sản phẩm từ dừa, chúng ta có thể hấp thu nó dễ dàng.
Các nguồn acid lauric tự nhiên khác bao gồm mỡ sữa và bơ từ động vật ăn cỏ (bò, dê, cừu). Chúng có khoảng 3% acid lauric, bạn có thể tìm thấy nhiều acid lauric hơn trong dầu cọ.
Cuối cùng, có 1 số loại dầu mới biến đổi gen như dầu hạt cải có thể cung cấp đến 36% acid lauric nhưng lại có những rủi ro cho sức khỏe. Dầu tinh chế được chế biến thường tạo bằng dung môi hóa học và độc tố. Với tất cả lý do này, chúng ta nên sử dụng dầu dừa tinh khiết nguyên chất và các sản phẩm tự nhiên từ dừa vì nó là nguồn cung cấp acid lauric an toàn và tốt nhất cho sức khỏe!
Không chỉ có thể trị mụn và chống nhiễm trùng với acid lauric mà loại acid béo này còn có tác dụng ngăn ngừa tim mạch, chống lại việc kháng thuốc kháng sinh, tăng cường tuổi thọ, tăng cường sức khỏe và đề kháng,…
Dừa là nguồn cung cấp acid lauric tốt nhất
Bài viết được ban biên tập của https://naturalshop.com.vn/ dịch và biên soạn lại cho bạn đọc tham khảo. Tất cả hình thức sao chép nội dung bài viết cần ghi rõ nguồn.
(Đăng nhập để bình luận nhanh, hoặc Đăng ký ngay!)