Nỗi ám ảnh về chất béo tại Mỹ
Trong lúc người Pháp duy trì thể chất của họ bằng phô mai, bò bít tết au poivre và nước sốt béarnaise thì hầu hết những người Mỹ trưởng thành chỉ uống mỗi một ly sữa nguyên chất béo. Và trong suốt 25 năm qua, chính phủ Mỹ đã cùng các chuyên gia dinh dưỡng và các chương trình quảng cáo thực phẩm khuyến cáo người dân nên dùng ít chất béo và các thực phẩm không có chất béo, đồng thời cảnh báo người dân nên tránh những loại thực phẩm có nhiều chất béo nói chung, đặc biệt là các chất béo bão hoà được làm từ các loại động vật và chất béo thực vật như trái dừa,
“Bạn có đang ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo (đặc biệt là chất béo bão hoà) không?” Đó là một câu hỏi đầy lo ngại xuất hiện trên trang web của Hiệp hội tim mạch Mỹ. Bên cạnh đó, Bộ nông nghiệp và Bộ y tế mỹ cũng đưa ra khuyến cáo rằng “Bạn hãy chọn một chế độ ăn uống ít chất béo và cholesterol bằng cách sử dụng các thực phẩm “ít chất béo hoặc không có chất béo” được đề nghị trong tháp thực phẩm ở mỗi bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra, trên trang web của Viện tim, phổi và máu của Mỹ cũng đã đưa ra rất nhiều “công thức giúp trái tim khoẻ mạnh” chẳng hạn như khoai tây nhồi được làm với bơ thực vật, pho mai ít béo và sữa ít béo.
Tuy nhiên, nước Mỹ không giống nước Pháp, đây là quốc gia có tỷ lệ béo phì đang “phi nước đại” và điều này khiến cho các nhà nghiên cứu phải từ hỏi rằng:
- “Phải chăng các loại dầu thực vật và chất béo chứa trong thực phẩm chế biến thực sự khoẻ mạnh hơn so với các chất béo trong thực phẩm tự nhiên, giống như bơ và kem?
- “Liệu dầu dừa, một sản phẩm ở những nước có tỉ lệ mắc các căn bệnh mãn tính thấp hơn chúng ta có thực sự nguy hiểm?”
- Thêm vào đó, béo phì là cái tên đứng thứ hai trong danh sách các nguyên nhân gây tử vong (chỉ sau thuốc lá) của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh. Theo các số liệu của chính phủ Mỹ thì thừa cân làm tăng đáng kể nguy cơ mắc phải các căn bệnh vô cùng nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, viêm túi mật, viêm xương khớp và các vấn đề về hô hấp, ung thư tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, … Ngoài ra, trọng lượng cơ thể càng cao thì càng dễ tăng tỷ lệ tử vong nếu như chẳng may bạn mắc phải một trong số những căn bệnh đáng sợ trên.
Vì thế nêu bạn đang nằm trong số những người mắc chứng thừa cân và muốn tránh khỏi các căn bệnh này thì chắc chắn rằng bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều đấy.
Một khi trọng lượng cơ thể bạn tăng lên thì sẽ khiến cho bạn mất rất nhiều năng lượng để cung cấp cho các hoạt động và điều đó làm cho việc bạn tập thể dục sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Thậm chí, nếu bạn không mắc phải bệnh thừa cân hoặc đơn giản hơn là hơi dư cân một tí nhưng vẫn gặp phải những triệu chứng thường thấy ở người thừa cân như mệt mỏi, thèm ăn và trầm cảm. Vậy nguyên nhân là vì sao ?
Dựa trên những nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế của tiến sĩ Mary Enig, một nhà sinh học và chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng thế giới, được biết đến bởi những nghiên cứu của mình về dầu và chất béo có lợi và gần đây là những bài viết về việc ngưng sử dụng chất béo có hại, và bên cạnh đó là Sally Fallon, một nhà nghiên cứu ngành công nghiệp, đầu bếp, và là đồng sáng lập của Weston A (một tổ chức giáo dục về dinh dưỡng phi lợi nhuận). Chúng tôi tin rằng trong khi bạn có thể mắc phải nguy cơ thừa cân thì bạn cũng có khả năng bị suy dinh dưỡng rất cao, một kiểu thiếu chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể mà nguyên nhân bắt nguồn từ chất béo. Và trong cuốn sách này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những chế độ ăn uống hợp lý nhất mà tuỳ thuộc vào nhu cầu của bạn sẽ giúp bạn tăng cân hoặc giảm cân nếu bạn muốn. Không những vậy, các công thức này còn có tác dụng phục hồi sức khoẻ bị suy nhược, tăng cường thể trạng và cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là giới thiệu bạn đến với một thế giới mới có rất nhiều các loại thực phẩm lành mạnh mà bất kì thành viên nào trong gia đình bạn đếu có thể thưởng thức.
- Xem thêm: Chất béo lành mạnh là gì?
Ba kế hoạch giảm cân mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn trong cuốn sách này đó chính là: “bí quyết giảm cân nhanh, công thức phục hồi sức khoẻ và những chế độ ăn dinh dưỡng hằng ngày”, tất cả đều được dựa trên những thực phẩm dinh dưỡng, những chất béo có lợi và đặc biệt là chất béo bão hoà của có trong dừa mà cụ thể là dầu dừa nguyên chất. Và nếu bạn nghĩ “chất béo có lợi” nghe có vẻ mâu thuẫn thì hãy theo dõi tiếp những bài viết sau đây để có cái nhìn hoàn toàn khác nhé.
Bài viết được ban biên tập website Natural Shop lược dịch. Bài viết chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là lời khuyên y khoa. Mọi việc sao chép nội dung từ website này vui lòng ghi rõ nguồn.