0909019920

Bạn nên biết: Các loại thực phẩm chứa nhiều collagen

Bạn nên biết: Các loại thực phẩm chứa nhiều collagen

Ngày đăng: 11:10:23 22-02-2016 / Lượt xem: 10039


Thức ăn chứa collagen

Collagen được biết đến là một loại protein rất quan trọng, nó chiếm tới 70% cấu trúc của da và tới 25% tổng lượng protein trong cơ thể người. Thực tế, trong cơ thể, collagen đóng vai trò như một chất “keo” nó kết nối các mô dưới da để tạo ra một khối cấu trúc hoàn chỉnh, collagen đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định độ săn chắc, đàn hồi của da, và có tác dụng ngăn chặn sự hình thành các nếp nhăn trên da. Chính vì vậy, bổ sung collagen có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ và chăm sóc da.
Collagen là yếu tố rất quan trọng trong quá trình tạo ra các a-xít amin, có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mái tóc, làn da, cả các khớp xương và mô trên cơ thể. Quá trình phát triển, già đi của có thể dẫn tới tình trạng suy thoái khớp, các nếp nhăn trên da, da dần mất đi sự đàn hồi vốn có, đây là những biểu hiện của sự thất thoát collagen trong cơ thể.
Bạn nên biết: Các loại thực phẩm chứa nhiều collagen
Việc sử dụng các loại thực phẩm để bổ sung collagen cho cơ thể là rất quan trọng
Chính vì có mặt trong nhiều các mô, tế bào, nên collagen có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể, và việc bổ sung collagen là vô cùng cần thiết trong quá trình phát triển của cơ thể. Và việc dùng các loại thực phẩm bổ sung collagen trong các bữa ăn hàng ngày là rất quan trọng đối với chúng ta.
  • Tác dụng của collagen đối với da
Collagen chiếm tới 30% lượng protein trong cơ thể, vì vậy chúng ta cần thường xuyên bổ sung collagen là điều rất quan trọng, đặc biệt là đối với da, bởi collagen nằm ngay dưới lớp hạ bì da, giúp kết nối các tế bào mô và cơ lại với nhau, thành một khối liên kết chặt chẽ, nó giúp da luôn săn chắc, mịn màng, khỏe mạnh, đủ sức chống chọi với những tác động xấu từ bên ngoài
  • Tác dụng của collagen đối với xương, sụn

Trong cấu trúc, xương chỉ có 20% là can-xi, và tới 80% là collagen. Có thể nói, collagen là thành phần chính trong cấu tạo xương, giúp xương chắc khỏe từ sâu bên trong. Không chỉ ở xương, các sụn trong cơ thể có khỏe mạnh hay không cũng chính do collagen quyết định, collagen bôi trơn phần sụn, giúp xương và sụn hoạt động trơn tru, êm ái. Lượng collagen được bổ sung đầy đủ còn giúp tránh các bệnh về xương khớp, các chứng loãng xương, sụn yếu …
  • Tác dụng của collagen đối với mắt

Thiếu collagen trong giác mạc gây ra tình trạng không nhìn rõ, thậm chí gây lòa mắt, bởi trong giác mạch chứa rất nhiều collagen, bổ sung collagen có tác dụng tăng cường thị lực, tránh các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.
  • Tác dụng của collagen đối với tim mạch 

Collagen có vai trò rất quan trọng trong việc sản sinh máu trong cơ thể, ngoài ra, còn có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa các chứng bệnh về tim mạch, gan và phổi.
  • Tác dụng của collagen đối với tóc, móng

Sức khỏe của tóc và móng chân tay cũng phụ thuộc rất nhiều vào lượng collagen trong cơ thể.
Chức năng, vai trò của collagen là rất quan trọng đối với cơ thể, vậy chúng ta cung cấp collagen cho cơ thể bằng cách nào? Những loại thức ăn có collagen là gì?

Thực phẩm chứa nhiều collagen

  • Cánh gà, thịt đỏ, chân giò, bì       
Thịt, trứng, chân gò, bì là những thực phẩm giàu collagen, những loại thức ăn này chứa rất nhiều lysine và proline giúp cơ thể dễ dàng tổng hợp thành axit amin và sản xuất collagen.
  • Cá và các loại hạt
Omega-3 cũng có tác dụng giúp da săn chắc và đàn hồi tốt, các móng và tóc chắc khỏe, đồng thời thúc đẩy quá trình sản sinh collagen tự nhiên trong cơ thể.
  • Rau có màu xanh đậm
Đây tuy không phải nguồn cung cấp collagen trực tiếp nhưng lại rất giàu kẽm, mangan, là những thành phần thúc đẩy quá trình sản xuất collagen trong cơ thể một cách tự nhiên.
  • Đậu nành
Đậu nành và các món ăn, đồ uống từ đậu nành có chứa genistein, một chất chống ô-xi-hóa rất hiệu quả, tăng cường khả năng tự sản sinh collagen, ngăn chặn, làm chậm quá trình lão hóa da.
  • Rau củ, hoa quả có màu cam, đỏ
Không chỉ dồi dào các loại vitamin A, C, E các loại rau củ có màu cam, đỏ còn rất giàu lycopene, giúp cơ thể sản xuất collagen mạnh mẽ đồng thời giảm đáng kể tốc độ lão hóa các tế bào trong cơ thể.
  • Tỏi
Đây là loại gia vị rất quý, trong thành phần rất giàu lưu huỳnh, một nhân tố cần thiết trong quá trình sản xuất collagen. Không những vậy, tỏi còn chứa lượng lớn a-xít lipoic và taurine, 2 hợp chất giúp tái tạo collagen bị tổn hại, phục hồi cấu trúc cho da.
  • Trà xanh
Catehins có trong trà xanh là một hợp chất có tác dụng ngăn chặn sự suy giảm collagen trong cơ thể.
Tuy có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng collagen trong thực phẩm tự nhiên có kích thước phân tử lớn, khó hấp thụ vào cơ thể qua đường ruột. Nên khi bạn cố sử dụng các thực phẩm chứa collagen nhưng vẫn xảy ra hiện tượng thiếu hụt collagen. Nếu tình trạng trở lên trầm trọng, bạn nên tìm đến những thực phẩm chức năng hỗ trợ hấp thu collagen để khắc phục nhược điểm này.
Tác dụng của collagen có thể khác nhau đối với từng người tuỳ thuộc vào cơ địa, chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt của từng người dùng cụ thể nhé bạn! 

Bài viết các loại thực phẩm bổ sung collagen do ban biên tập website https://naturalshop.com.vn tổng hợp và biên soạn. Bài viết có mục đích cung cấp thông tin và không phải là lời khuyên y khoa. Mọi việc sao chép nội dung từ website này vui lòng ghi rõ nguồn.
Có thể bạn quan tâm:
Bình luận

(Đăng nhập để bình luận nhanh, hoặc Đăng ký ngay!)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *