Các loại bột trà xanh trên thị trường hiện nay
Ngày đăng: 17:28:03 26-09-2015 / Lượt xem: 19933
Các loại matcha
Bột trà xanh matcha là gì?
Matcha (hay theo cách đọc của người Nhật là Mạt trà) là loại bột được làm từ búp và lá cây trà xanh trồng trên vùng đất của Nhật Bản qua một quy trình chế biến tỉ mỉ và công phu. Bột trà xanh matcha là thức uống chính trong những dịp lễ quan trọng của người Nhật Bản. Matcha đã tồn tại trong lịch sử văn hoá của người Nhật khoảng 800 năm nay.
Matcha không chỉ mang lại sự tôn kính, thuần khiết, nghiêm trang cho các buổi trà đạo mà nó còn mang lại năng lượng, dưỡng chất, giúp bảo vệ tăng cường sức khoẻ, làm đẹp da, chính vì thế mà matcha được mệnh danh là “tiên dược của người Nhật”
Theo các nghiên cứu đã chứng minh thì sử dụng bột trà xanh matcha hằng ngày sẽ làm tăng tuổi thọ, đó chính là lý do vì sao tuổi thọ của người dân Nhật Bản lại cao nhất thế giới.
- Tại những nông trường trồng trà Tencha, trước khi thu hoạch khoảng 30 ngày thì lá trà được che kín để làm tăng chất diệp lục để giúp bột matcha có màu xanh đậm, đồng thời tăng chất L-Theanine (là một chất thư giãn tự nhiên trong lá trà) làm giảm đi vị chát và làm cho trà có vị ngọt dịu
- Đến lúc thu hoạch các lá, búp trà được hái thủ công bằng tay rồi mang đến các nhà máy sản xuất. Tại đây lá trà được trải qua các công đoạn tỉ mẩn như hấp, sấy, lọc bỏ gân cuống lá và cắt thành những miếng nhỏ
- Sau đó chuyển sang bên bộ phận nghiền để nghiền, lá trà xanh được nghiền bằng cối đá granit để thu được thành phầm cực mịn.
Giờ thì bạn đã hiểu khái niệm matcha là gì rồi đúng không? Hiện nay có những loại bột trà xanh matcha nào chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé
Các loại matcha
- Vụ xuân: đây là vụ thu hoạch lá và búp trà Tencha đầu tiên trong năm sau mấy tháng ủ đông. Vào mùa này thì lá trà phát triển chậm hơn các mùa khác, búp trà tươi hơn, non hơn đặc biệt là chứa hàm lượng L-Theanine cao nhất nên cho ra loại matcha thượng hạng nhất và có tên gọi là Ichibanchan. Loại bột trà xanh matcha Ichibanchan này có màu xanh thẫm và sáng, mùi thơm thanh mát và tinh khiết, mượt mà, vị chát nhẹ nhưng hậu ngot vô cùng hấp dẫn. Loại này thường có giá rất đắt.
- Vụ hè: Sau vụ xuân thì cây trà tiếp tục được chăm chút để thu hoạch tiếp, mùa hè sẽ là vụ thu hoạch thứ 2 trong năm và vào mùa này thì cho ra loại bột trà xanh matcha hạng nhì có màu nhạt hơn, mùi vị không được đượm và ít ngọt hơn loại matcha Ichibancha. Lượng chất L-theanine chỉ bằng khoảng 1/3 so với vụ xuân. Loại matcha thu hoạch vào mùa hè có tên gọi là Nibancha
- Vụ thu là những vụ thu hoạch chè Tencha cuối cùng trong năm. Đây là loại matcha thường và có chất lượng kém nhất trong tất cả các loại bột trà xanh matcha. Loại matcha vụ thu thường có tên gọi là Sanbancha hoặc Yonbancha có màu vàng nhạt, vị hơi đắng hậu không ngọt và mùi thơm kém hấp dẫn. Loại trà thu hoạch trong vụ này có giá thấp nhất
Hi vọng rằng với những thông tin bổ ích mà chúng tôi vừa nêu trên sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi bột trà xanh matcha là gì? Hiện nay có những loại matcha nào trên thị trường, cách phân biệt các loại matcha? Để có sự lựa chọn hợp lý nhất cho những việc cần sử dụng đến matcha.
Bài viết matcha là gì và diễn giải về các loại matcha trên thị trường hiện nay được ban biên tập website https://naturalshop.com.vn tổng hợp và biên soạn. Mọi việc sao chép nội dung từ website này vui lòng ghi rõ nguồn.
Có thể bạn quan tâm:
(Đăng nhập để bình luận nhanh, hoặc Đăng ký ngay!)