0909019920

Các loại bột trà xanh trên thị trường hiện nay

Các loại bột trà xanh trên thị trường hiện nay

Ngày đăng: 17:28:03 26-09-2015 / Lượt xem: 19933


Các loại matcha

Thời gian gần đây bột trà xanh matcha được bày bán tại thị trường Việt Nam khá nhiều và được quảng cáo với rất nhiều công dụng như phòng chống bệnh tật, làm đẹp da, làm đồ ăn thức uống,…Tuy nhiên vẫn còn có rất nhiều người khá lạ lẫm với cụm từ matcha. Vậy matcha là gì? xuất xứ ở đâu và hiện nay có các loại matcha nào trên thị trường hiện nay?  Những thông tin về bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin để giải đáp những câu hỏi trên cho bạn đọc.

Bột trà xanh matcha là gì?

Matcha (hay theo cách đọc của người Nhật là Mạt trà) là loại bột được làm từ búp và lá cây trà xanh trồng trên vùng đất của Nhật Bản qua một quy trình chế biến tỉ mỉ và công phu. Bột trà xanh matcha là thức uống chính trong những dịp lễ quan trọng của người Nhật Bản. Matcha đã tồn tại trong lịch sử văn hoá của người Nhật khoảng 800 năm nay.
Matcha không chỉ mang lại sự tôn kính, thuần khiết, nghiêm trang cho các buổi trà đạo mà nó còn mang lại năng lượng, dưỡng chất, giúp bảo vệ tăng cường sức khoẻ, làm đẹp da, chính vì thế mà matcha được mệnh danh là “tiên dược của người Nhật”
Theo các nghiên cứu đã chứng minh thì sử dụng bột trà xanh matcha hằng ngày sẽ làm tăng tuổi thọ, đó chính là lý do vì sao tuổi thọ của người dân Nhật Bản lại cao nhất thế giới.

Các loại matcha trên thị trường hiện nay
Matcha là gì? tại sao quy trình làm lại công phu đến vậy?
Xuất xứ của matcha chủ yếu là ở Nhật Bản vì loại cây trà Tencha dùng để điều chế matcha chỉ sinh sống và sinh trưởng tốt trên vùng đất của Nhật Bản mà thôi. Cách sản xuất matcha vô cùng tỉ mỉ và nghiêm ngặt như sau:
  • Tại những nông trường trồng trà Tencha, trước khi thu hoạch khoảng 30 ngày thì lá trà được che kín để làm tăng chất diệp lục để giúp bột matcha có màu xanh đậm, đồng thời tăng chất L-Theanine (là một chất thư giãn tự nhiên trong lá trà) làm giảm đi vị chát và làm cho trà có vị ngọt dịu
  • Đến lúc thu hoạch các lá, búp trà được hái thủ công bằng tay rồi mang đến các nhà máy sản xuất. Tại đây lá trà được trải qua các công đoạn tỉ mẩn như hấp, sấy, lọc bỏ gân cuống lá và cắt thành những miếng nhỏ
  • Sau đó chuyển sang bên bộ phận nghiền để nghiền, lá trà xanh được nghiền bằng cối đá granit để thu được thành phầm cực mịn. 
Với quy trình trên thì phải mất đến hơn 1 giờ đồng hồ để sản xuất 40gr bột trà xanh matcha – thật là công phu!
Giờ thì bạn đã hiểu khái niệm matcha là gì rồi đúng không? Hiện nay có những loại bột trà xanh matcha nào chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé

Các loại matcha

Bột trà xanh được làm từ cây trà Tencha, trải qua quy trình chế biến như trên mới được gọi là matcha, tuy nhiên tuỳ theo từng thời điểm thu hoạch mà các loại matcha có tên gọi khác nhau.
  • Vụ xuân: đây là vụ thu hoạch lá và búp trà Tencha đầu tiên trong năm sau mấy tháng ủ đông. Vào mùa này thì lá trà phát triển chậm hơn các mùa khác, búp trà tươi hơn, non hơn đặc biệt là chứa hàm lượng L-Theanine cao nhất nên cho ra loại matcha thượng hạng nhất và có tên gọi là Ichibanchan. Loại bột trà xanh matcha Ichibanchan này có màu xanh thẫm và sáng, mùi thơm thanh mát và tinh khiết, mượt mà, vị chát nhẹ nhưng hậu ngot vô cùng hấp dẫn. Loại này thường có giá rất đắt.
matcha la gi
Chất lượng của matcha sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật chế biến
  • Vụ hè: Sau vụ xuân thì cây trà tiếp tục được chăm chút để thu hoạch tiếp, mùa hè sẽ là vụ thu hoạch thứ 2 trong năm và vào mùa này thì cho ra loại bột trà xanh matcha hạng  nhì có màu nhạt hơn, mùi vị không được đượm và ít ngọt hơn loại matcha Ichibancha. Lượng chất L-theanine chỉ bằng khoảng 1/3 so với vụ xuân. Loại matcha thu hoạch vào mùa hè có tên gọi là Nibancha
  • Vụ thu là những vụ thu hoạch chè Tencha cuối cùng trong năm. Đây là loại matcha thường và có chất lượng kém nhất trong tất cả các loại bột trà xanh matcha. Loại matcha vụ thu thường có tên gọi là Sanbancha hoặc Yonbancha có màu vàng nhạt, vị hơi đắng hậu không ngọt và mùi thơm kém hấp dẫn. Loại trà thu hoạch trong vụ này có giá thấp nhất
Dựa vào những đặc điểm về bên ngoài của thành phẩm Matcha chúng ta có thể biết được đó là loại trà được chế biến vào vụ thu hoạch nào. Cũng chính những đặc điểm trên có thể giúp bạn tìm mua được đúng sản phẩm mình cần, tránh tình trạng mua hàng kém chất lượng mà giá trên trời
Hi vọng rằng với những thông tin bổ ích mà chúng tôi vừa nêu trên sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi bột trà xanh matcha là gì? Hiện nay có những loại matcha nào trên thị trường, cách phân biệt các loại matcha? Để có sự lựa chọn hợp lý nhất cho những việc cần sử dụng đến matcha.
Bài viết matcha là gì và diễn giải về các loại matcha trên thị trường hiện nay được ban biên tập website https://naturalshop.com.vn tổng hợp và biên soạn. Mọi việc sao chép nội dung từ website này vui lòng ghi rõ nguồn.
Có thể bạn quan tâm:
Bình luận

(Đăng nhập để bình luận nhanh, hoặc Đăng ký ngay!)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *